Xã Xuân Lập, Tăng cường đảm bảo ANTT dịp cuối năm

Với đặc thù là một xã vùng cao của huyện, giao thông đi lại khó khăn. Hiện nay để tăng cường đảm bảo ANTT cuối năm, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, đang đẩy mạnh nhiều hoạt động tích cực nhằm tuyên truyền, tuần tra, canh gác tại địa phương. Qua đó, sớm phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn các loại tội phạm gây mất TTATXH trên địa bàn, góp phần giữ vững bình yên cho nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Toàn xã hiện có trên 470 hộ, với trên 2 nghìn nhân khẩu, sinh sống tại 05 thôn. Với đặc điểm của một xã vùng cao, có 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, với đồng bào dân tộc Mông chiếm đại đa số nên ý thức của quần chúng nhân dân về phòng chống tội phạm, tham gia giữ gìn ANTT, bảo đảm an toàn xã hội ở cơ sở còn hạn chế. Để đảm bảo ANTT dịp cuối năm, hiện nay, chính quyền xã đang tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Cán bộ Công an xã, phối hợp với cán bộ công an huyện phụ trách xã, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân thôn Lũng Giềng, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình.

Công an xã, với vai trò là lực lượng nòng cốt, đã có nhiều việc làm thiết thực để đảm bảo, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương như: tăng cường công tác tuần tra, bám địa bàn, dựa vào nhân dân để nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng có nguy cơ phạm tội để phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ cơ sở. Công an xã đã kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể, phù hợp với từng thôn bản; thường xuyên tổng hợp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để phát hiện những phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm, qua đó có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân, giúp mọi người nhận biết và phòng ngừa.

Bên cạnh đó, xã còn đẩy mạnh công tác quản lý, giáo dục con em trong các gia đình,  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên; phát động và nhân rộng mô hình điển hình, tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Để tăng cường đảm bảo ANTT, xã Xuân Lập, đang tích cực đẩy mạnh và triển khai các hoạt động truy quét các loại tội phạm. Đặc biệt, tăng cường tuần tra an ninh trên địa bàn, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo bình yên cho nhân dân yên tâm sản xuất.

Tạ Thành