Xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, khai mạc huấn luyện dân quân năm 2018

Sáng ngày 21/3/2018, UBND xã Lăng Can, tổ chức Lễ kết nạp chiến sỹ dân quân và khai mạc huấn luyện dân quân năm 2018. Dự buổi Lễ khai mạc có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Lăng Can, lãnh đạo Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự các xã, cùng toàn thể cán bộ chiến sỹ dân quân xã Lăng Can.

Năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã Lăng Can, đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng ở cơ sở. Tổ chức củng cố xây dựng lực lượng dân quân theo đúng Luật dân quân tự vệ và hướng dẫn chỉ đạo của huyện, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đạt 26%. Trong công tác huấn luyện, Ban chỉ huy quân sự xã, đã chủ động xây dựng đầy đủ kế hoạch huấn luyện, soạn thảo giáo án chính trị, quân sự. Chuẩn bị tốt mô hình học cụ, thao trường bãi tập và tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, quân số tham gia huấn luyện đạt 100%, kết thúc huấn luyện được cấp trên đánh giá xếp loại khá.

Tại buổi Lễ khai mạc huấn luyện, Ban Chỉ huy quân sự xã Lăng Can, đã công bố Quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân cho 5 chiến sỹ và kết nạp mới 5 công dân trong độ tuổi vào lực lượng dân quân của xã. Kết thúc buổi Lễ khai mạc, các đại biểu đã được tham quan mô hình, học cụ, giáo án, bài giảng và tham quan tổ chức biên chế lực lượng dân quân.

Lãnh đạo xã Lăng Can, trao Quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ công dân cho các chiến sỹ dân quân

Với mục đích huấn luyện, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ dân quân nòng cốt có bản lĩnh chính trị vững vàng, vận dụng linh hoạt vào thực tế để thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương. Trong thời gian huấn luyện từ ngày 21 tháng 3 đến hết ngày 1 tháng 4, cán bộ chiến sỹ dân quân xã Lăng Can, sẽ được học lý thuyết và thực hành trên thao trường với các nội dung như: về tình hình an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội ở địa phương; Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tình hình kinh tế - xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Công tác dân vận của dân quân tự vệ. Huấn luyện Điều lệnh đội ngũ; huấn luyện kỹ thuật chiến đấu dân quân bộ binh, huấn luyện đội ngũ chiến thuật với đề mục Tiểu đội dân quân bảo vệ mục tiêu khi có gây rối, bạo loạn...Quá trình huấn luyện kết hợp chặt chẽ giữa kỹ thuật với chiến thuật, giữa lý thuyết với thực hành, biết sử dụng thành thạo vũ khí có trong biên chế và vũ khí tự tạo. Đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết thúc huấn luyện 100% cơ sở đạt yêu cầu, trong đó có 75% cơ sở đạt khá, giỏi.

Các đại biểu tham quan mô hình, học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện của xã

Cán bộ, chiến sỹ dân quân xã Lăng Can , quyết tâm thực hiện tốt công tác huấn luyện năm 2018

Việc xã Lăng Can tổ chức huấn luyện nhằm huấn luyện cho chiến sĩ dân quân tự vệ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ kỹ thuật, chiến thuật thuần thục sát thực tế chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đây cũng là dịp để Ban Chỉ huy Quân sự huyện rút kinh nghiệm, bổ sung điều chỉnh và chỉ đạo các xã, tự vệ các cơ quan đơn vị trong huyện nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện, góp phần đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng ở địa phương năm 2018 và những năm tiếp theo.

Thúy Phượng - Xuân Cường