Xã Khuôn Hà diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ ứng phó có hiệu quả các tình huống cháy rừng sảy ra. Ngày 24/4/2018, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Tham dự buổi diễn tập có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình và xã Khuôn Hà.

Diễn tập phần cơ chế tại Hội trường xã Khuôn Hà

Cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn được tổ chức thành hai giai đoạn, gồm: Thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn, chuyển cấp dự báo cháy, đặt địa phương vào tình huống khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với nguy cơ cháy rừng cao; Thực hành xử lý tình huống cháy rừng. Cuộc diễn tập thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ gồm: Công tác chỉ huy tại chỗ; huy động lực lượng tại chỗ; sử dụng các phương tiện máy móc, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ tại chỗ và phục vụ hậu cần tại chỗ. Trong đó, ngoài lực lượng chuyên trách như: kiểm lâm địa bàn, quân sự xã, công an xã thì lực lượng được huy động đông đảo nhất là người dân, chủ hộ có rừng ở các thôn bản trong xã. Đây là dịp để nâng cao nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành cho cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Việc huy động đông đảo nhân dân tham gia diễn tập là dịp bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao tinh thần, trách nhiệm bảo vệ rừng và năng lực, kỹ năng ứng phó với sự  cố cháy sảy ra cho người dân địa phương.

Nội dung của cuộc diễn tập gồm 2 tình huống. Tình huống thứ nhất là; tổ tuần tra phát hiện đám cháy, thông báo, báo động, tổ chức lực lượng tại chỗ là dân quân xã và nhân dân thôn… tham gia ngăn chặn, khống chế đám cháy; Tình huống thứ 2 là; tổ chức huy động lực lượng Kiểm lâm, Công an, phương tiện của xã tham gia chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả cháy rừng. Mặc dù thời tiết nắng nóng, thời gian luyện tập ngắn, yêu cầu xử trí nhanh gọn, chính xác, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, song với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm và nghiêm túc các lực lượng đã hiệp đồng chặt chẽ, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu mà kế hoạch - phương án đã đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng con người và phương tiện cũng như tài sản của nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Tuy nhiên, trong quá trình diễn tập ở một số nội dung của cuộc diễn tập  vẫn còn một số hạn chế nhất định như; một số đơn vị tham gia chữa cháy còn lúng túng; một số lực lượng chưa nắm chắc nội dung và bản chất của tình huống, nội dung báo cáo tình huống còn chưa sát, chưa thống nhất, còn phụ thuộc nhiều vào kịch bản… Nhưng với tinh thần trách nhiệm, các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Khuôn Hà, đã hoàn thành nhiệm vụ diễn tập theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ban Chỉ đạo diễn tập  ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình, đánh giá cuộc diễn tập của xã Khuôn Hà đạt loại khá.

Ban Chỉ đạo diễn tập nhận xét đánh giá

Với những ưu điểm, hạn chế được chỉ ra qua cuộc diễn tập là căn cứ để cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Lâm Bình, tổ chức thực hiện các giải pháp về ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng góp phần phát triển kinh tế xã hội bảo đảm quốc phòng, an tinh và môi trường sinh thái của địa phương.

Hà Khánh - Trung Kiên