Phụ nữ Lâm Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp ở hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Lâm Bình. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế; huy động sức mạnh của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo huyện vùng cao Lâm Bình.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Theo như chị Nguyễn Thị Lòng, Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đon Bả, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình cho biết: Chi hội phụ nữ thôn Đon Bả, xã Lăng Can hiện có 95 hội viên đang tham gia sinh hoạt. Để giữ gìn vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới, chi hội đã đăng ký đảm nhận 1.000 mét đoạn đường tự quản, thường xuyên vệ sinh vào buổi chiều chủ nhật hằng tuần. Ngoài ra, hằng tháng chi hội còn phối hợp với thôn bản, tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng và khơi thông cống rãnh, nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường luôn được sạch, đẹp.

Chị em phụ nữ huyện vùng cao Lâm Bình, vệ sinh đường làng ngõ xóm

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình hiện có trên 5.170 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 9 cơ sở hội. Nhằm đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, có hiệu quả, hằng năm Hội Liên hiệp phụ nữ huyện xây dựng chương trình hành động thực hiện cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế ở từng địa phương, tập trung vào thực hiện các tiêu chí như: môi trường, giảm nghèo, thu nhập…Do vậy, ngoài việc tạo điều kiện cho chị em được tiếp cận với các nguồn vốn vay, khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình còn vận động chị em thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch”, mô hình “ Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Tuyên Quang phát động. Bà Dương Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lâm Bình cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm được trên 11.280 ngày công, với 11.363 lượt hội viên tham gia. Đồng thời, chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lăng Can lựa chọn 60 hộ hội viên tại các thôn bản thực hiện làm điểm, chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp, vệ sinh, sắp xếp đồ đạc trong gia đình, để góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018. Thực hiện mô hình “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”, các cấp Hội đã xây dựng mới được 27 công trình cho 16 hộ, với 324 hội viên tham gia góp được 10.739 viên gạch, với tổng trị giá trên 18 triệu đồng. Qua đó, đã góp phần giúp nhiều hộ hội viên nghèo có đủ điều kiện để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.       `

Có thể khẳng định, diện mạo nông thôn mới ở huyện vùng cao Lâm Bình đang khởi sắc từng ngày, điều đó có một phần công sức không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trong huyện. Để phong trào thực sự đi vào đời sống của chị em phụ nữ và nhân dân, trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lâm Bình tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thúy Phượng - Trung Kiên