Nông dân Lâm Bình tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” là một trong ba phong trào thi đua lớn, trọng tâm của Hội Nông dân. Hưởng ứng phong trào này, trong những năm qua các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Lâm Bình đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của toàn huyện.

Hội Nông dân huyện Lâm Bình hiện có 6.436 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 76 chi hội thôn bản và một Tổ hội nghề nghiệp. Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các hội đoàn thể, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện triển khai nhiều phong trào thi đua sản xuất trong hội viên nông dân gắn với việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương cơ sở và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, đã khích lệ hội viên và nông dân phát huy nội lực, đổi mới cách nghĩ, cách làm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Các gia đình hội viên đã chủ động làm nhà, chỉnh trang khuôn viên nhà ở và tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hội viên nông dân giúp đỡ nhau làm nhà ở mới

Với sự tích cực tuyên truyền của Hội Nông dân các cấp, những năm gần đây, nông dân trong huyện đã ý thức được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới và có nhiều việc làm cụ thể đóng góp cho xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2012 đến năm 2018, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã đóng góp trên 600 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động, hiến trên 8.500 m2 đất để thực bê tông hóa 286 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa 315 km kênh mương; xây dựng 35 nhà văn hóa thôn bản. Lắp đặt được 520 bể Biogas cho các hộ gia đình và có 946 hộ đã thực hiện xây dựng ba công trình vệ sinh. Cùng với việc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hội viên nông dân trên địa bàn huyện còn tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuât, chăn nuôi để phát triển kinh tế, hướng tới giảm nghèo bền vững. Hiện nay, trên địa bàn huyện có các mô hình kinh tế như: Chăn nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo ở xã Bình An, thành lập các Tổ hợp tác chăn nuôi dê, lợn, chè Khau Mút ở các xã Thổ Bình, Hồng Quang, Xuân Lập đã và đang phát huy hiệu quả. Kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện, đến hết năm 2017 đã có 2 xã Thượng Lâm, Khuôn Hà đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại thực hiện đạt từ 6 đến 12 tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2018 có thêm xã Lăng Can về đích xây dựng nông thôn mới.

Tổ chức Hội Nông dân luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương

Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Lâm Bình xác định sẽ tiếp tục tuyên truyền các cấp hội thực hiện phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới. Vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng bộ mặt nông thôn. Đồng thời, tích cực tham gia vào việc thực hiện có hiệu quả các tiêu chí do chính hội viên làm chủ như: thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, nhằm góp phần vào hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương...

Thúy Phượng