Xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình nỗ lực giảm nghèo

Xuân Lập là xã vùng cao của huyện Lâm Bình; xã hiện có 5 thôn bản với 479 hộ/2.234 nhân khẩu; chủ yếu là dân tộc Mông, Dao, Tày... cùng sinh sống; trong đó, số người trong độ tuổi lao động là 1.186 người. Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2021, toàn xã có 370 hộ nghèo, chiếm trên 78%. Do vậy, công tác giải quyết việc làm, gắn với giảm nghèo cho người dân nơi đây đang được các ngành, các cấp quan tâm giải quyết.

Từ năm 2017 cho đến nay, xã Xuân Lập, đã triển khai một số mô hình để giúp nhân dân phát triển kinh tế như: Trồng 1ha rau bò khai tại thôn Lũng Giềng; 0,5 ha cây giảo cổ lam, 3 ha ngô lấy hạt tại thôn Khuổi Củng… Hiện nay, các loại cây này sinh trưởng phát triển tốt và cho thu nhập. Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã biết kết hợp trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình thông qua các nguồn vốn vay. Đến tháng 5 năm 2018, tổng dư nợ thông qua Ngân hàng chính sách xã hội là trên 12 tỷ đồng, Ngân hàng NN và PTNT là gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, do đường giao thông đi lại khó khăn đã hạn chế sự giao thương, buôn bán của người dân trong xã với thị trường bên ngoài. Vì vậy, mức sống và thu nhập của người dân vẫn còn rất hạn chế. Anh Đặng Văn Úa, thôn Nà Lòa, xã Xuân Lập, là 1 trong nhiều học viên được Trung tâm giáo dục Thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp huyện Lâm Bình tổ chức lớp học nghề trồng cây rau giảo cổ lam và cây bò khai. Qua học lý thuyết và thực hành giảng viên của Trung tâm Giáo dục Thường Xuyên – Giáo dục Nghề nghiệp  huyện đã hướng dẫn cách chọn cây giống, râm cành và ươm trồng thử nghiệm; qua đó Anh Úa và nhiều người khác trong xã đã học hỏi được kinh nghiệm từ lớp học trồng cây bò khai, cây giảo cổ lam trên đất đồi; cách thức thu hái khi cây cho thu hoạch.

Trung tâm Giáo dục Thường Xuyên – Giáo dục Nghề nghiệp  huyện                                              hướng dẫn râm cành và ươm trồng thử nghiệm cây rau Bò khai

Nhân dân tích cực chăn nuôi

Xác định mục tiêu quan trọng của công tác giảm nghèo là tạo việc làm cho người dân, UBND xã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho người trong độ tuổi lao động tham gia làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đầu năm đến nay, toàn xã đã giải quyết việc làm cho 71 lao động, trong đó có 46 lao động làm việc tại tỉnh, và 25 lao động làm việc tại các khu công nghiệp trong nước.

Cửa hàng tạp hóa Nhung Bằng và Hiệu sửa xe Đông Miền tại trung tâm xã Xuân Lập                            tạo việc cho lao động nông thôn

Khu Trung tâm xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện các biện pháp giảm nghèo hiệu quả để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Trong đó, tập trung tuyên truyền, tư vấn giúp người dân trong độ tuổi lao động tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài nước, từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tại địa phương./.