Lâm Bình chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Lâm Bình là huyện có địa hình tương đối phức tạp, có nhiều đồi núi, nhiều khe suối, phai đập chứa nước lớn nhỏ vào mùa mưa lũ nhiều đoạn đường trọng yếu của huyện thường bị nước lũ tràn qua gây ách tắc giao thông và gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Để đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện đã xác định công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai là một nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Hàng năm trước khi bước vào mùa mưa lũ, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai thực hiện các phương án phòng chống thiên tai đến các xã, các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên nhằm đảm bảo tính kịp thời giữa Ban chỉ đạo các cấp, các ngành trong phòng tránh và xử lý kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra. Đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, nhân lực tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn triển khai đến các thôn bản. Chỉ đạo các thôn bản tăng cường tuyên truyền tập trung phổ biến kiến thức phòng, chống, ứng phó với thiên tai.

Công an huyện Lâm Bình kiểm tra công tác phòng chồng thiên tai đối với các thuyền, bè trên hồ thủy điện

Cùng với các ngành, các địa phương trong huyện, Hội chữ thập đỏ huyện Lâm Bình cũng chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, thảm họa và tìm kiếm, cứu nạn năm 2018, triển khai đến cán bộ hội, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở.  Để nâng cao kỹ năng bơi lội và phương pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, Hội Chữ thập đỏ huyện Lâm Bình đã phối hợp với Đội cấp cứu Sông Lô mở lớp tập huấn phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn cho cán bộ, nhân dân và tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện… Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai; phương pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; sơ cấp cứu người bị ngạt nước, cấp cứu người bị đuối nước, kỹ thuật bơi lội, thực hành trên sông, hồ…

Hội chữ thập đỏ huyện Lâm Bình tập huấn phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Công tác phòng chống thiên tai, bão lụt tuy không phải việc mới nhưng cần được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên nhằm bảo vệ tốt cuộc sống cho người dân. Hy vọng với sự chủ động và chuẩn bị chu đáo trước mùa mưa bão năm nay, huyện Lâm Bình sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Hà Khánh