Xã Thượng Lâm chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa Mùa

Hiện nay diện tích lúa Mùa trên địa bàn xã Thượng Lâm, huyện vùng cao Lâm Bình đang trong giai đoạn kết thúc đẻ nhánh và bắt đầu bước vào thời kỳ đứng cái làm đòng. Trước diễn biến phức tạp thời tiết mưa, nắng thất thường đây cũng là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Nếu không được phòng, trừ kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng của vụ Mùa năm 2018.

Vụ Mùa năm nay xã Thượng Lâm gieo cấy 306 ha lúa, chủ yếu là giống lúa thuần như;  Kháng dân, Thiên ưu 8...  giống lúa Lai là Tạp Dao 1, Hoa ưu số 2, nếp N97...Ở thời điểm này lúa đang trong giai đoạn kết thúc đẻ nhánh và bắt đầu bước vào thời kỳ đứng cái làm đòng, hiện  đã xuất hiện một số sâu hại như; châu chấu, sâu cuốn lá nhỏ… Tuy tỉ lệ nhiễm sâu bệnh chưa nhiều, nhưng trong điều kiện thời tiết mưa nắng bất thường đây là điều kiện cho sâu bệnh hại lúa phát triển nhanh nếu không ngăn chặn kịp thời. UBND xã Thượng Lâm đã phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện. Trạm Khuyến nông huyện cử cán bộ khuyến nông xuống tuyên truyền đến bà con  nông dân các biện pháp phòng trừ như thường xuyên thăm, kiểm tra ruộng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa để phun thuốc phòng trừ kịp thời; để giảm thiểu sự phát triển của các loại sâu bệnh hại lúa.

Nhân dân tập chung chăm sóc lúa mùa

Qua kiểm tra các cánh đồng ở 14 thôn bản tại thời điểm này đã suất hiện sâu quấn lá nhỏ gây hại rải rác với mật độ trung bình 2 - 3 con/ m2, điểm cục bộ từ 12 - 15 con/ m2 .... Trước tình hình đó UBND xã đã phối hợp với cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo bà con nông dân cần chủ động, tích cực thăm đồng, theo dõi kịp thời phòng trừ sâu bệnh gây hại, chủ động nguồn nước tưới. Cử cán bộ chuyên môn đến các cánh đồng để kiểm tra tình hình sâu bệnh hại lúa, thực hiện công tác dự báo tình hình sâu bệnh. Hướng dẫn người dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng quy cách. Chủ động phun thuốc đồng loạt trên những thửa ruộng bị mắc bệnh, ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh thành dịch làm ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng của vụ Mùa. Để hạn chế đến mức thấp nhất do sâu bệnh hại trên lúa mùa gây ra, cấp ủy chính quyền địa phương cần tập chung chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã phối hợp với các thôn bản;  thường xuyên kiểm tra đồng ruộng , nếu phát hiện sâu bệnh hại lúa mùa cán bộ khuyến nông sẽ trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thờ,i không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.