Lâm Bình tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng

"Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn huyện, trọng tâm là khu vực trung tâm huyện” là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lâm Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã xác định.

Thời gia qua, huyện đã chỉ đạo, thực hiện nghiêm các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020; hoàn thành dự thảo Kế hoạch xây dựng Trung tâm huyện Lâm Bình đạt tiêu chí đô thị loại V vào năm 2020; chấn chỉnh, thực hiện nghiêm công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, kiểm tra chất lượng công trình và công tác cấp phép nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện. Tập trung huy động các nguồn lực, nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội trên địa bàn huyện, đặc biệt tại trung tâm huyện. Có trên 270 công trình, dự án đã và đang đầu tư xây dựng với tổng số vốn đầu tư trên 640 tỷ đồng. Thực hiện xây dựng và nâng cấp các tuyến đường giao thông trọng điểm, trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, xây dựng các trường học, nhà lớp học, các nhà văn hóa, sân thể thao, công trình thủy lợi, các tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn, bản,... nhiều công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Một góc khu vực trung tâm huyện

Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, thực hiện quy hoạch, trọng tâm là Kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, Kế hoạch xây dựng Trung tâm huyện Lâm Bình đạt tiêu chí đô thị loại V vào năm 2020. Ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018. Đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các công trình, dự án do huyện làm chủ đầu tư; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ đầu tư các công trình khởi công mới, tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp và hồ sơ thanh toán, quyết toán các công trình đã hoàn thành, kết quả trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giải ngân được 82,211 tỷ đồng, đạt 52,5% kế hoạch. Triển khai xây dựng 64 công trình, trong đó: Khởi công mới 32 công trình; bổ sung vốn thiếu cho 08 Công trình; công trình chuyển tiếp: 23 công trình; công trình chuẩn bị đầu tư: 01 công trình.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đường Hồng Quang - Bình An, đường Lăng Can - Xuân Lập, các tuyến đường tại trung tâm huyện theo quy hoạch,... diện mạo tại trung tâm huyện và các xã có đổi thay rõ nét. Thủy lợi được quan tâm đầu tư, nhất là các công trình có khả năng tưới lớn và hạn chế lũ lụt, đảm bảo 97% diện tích lúa gieo cấy được tưới, tiêu chủ động; cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại trung tâm huyện và các xã, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Chỉ đạo phối hợp đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện tại các xã, nhất là tại trung tâm huyện và các xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới; có thêm 04 thôn được sử dụng điện lưới Quốc gia, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia đạt 96,88%. Bưu chính, viễn thông từng bước phát triển đáp ứng nhu cầu.

Hệ thống điện được quan tâm đầu tư

Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trọng tâm là khu vực trung tâm huyện. Tập trung thực hiện kế hoạch xây dựng Trung tâm huyện Lâm Bình đạt tiêu chí đô thị loại V vào năm 2020. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, đặc biệt tại trung tâm huyện. Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đầu tư công của huyện giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2019, Kế hoạch thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng; mời gọi các tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng công trình theo hình thức đối tác công tư, trước mắt áp dụng đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ công như: Chợ, trung tâm thương mại, bến xe, bãi đỗ xe... tại trung tâm huyện theo quy hoạch. Triển khai thực hiện và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm: Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện, Đường lên hang Khuổi Pín, xã Khuôn Hà, Nhà Công vụ huyện Lâm Bình, Cầu Nà Mèn - Bản Khiển, xã Lăng Can, Đường giao thông khu vực trung tâm xã Lăng Can (đoạn từ thôn Nà Mèn đến thôn Bản Khiển), các công trình thuộc nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, nông thôn mới. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp các công trình thủy lợi và hệ thống kênh mương đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất. Quản lý tốt hệ thống các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại trung tâm huyện và các xã. Đầu tư, cải tạo, phát triển và quản lý, sử dụng lưới điện an toàn, hiệu quả.

Nhiều công trình trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm các quy hoạch và việc cấp phép xây dựng nhà ở dân cư. Thực hiện tốt công tác thu hồi, bồi thường và tái định cư để giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình trên địa bàn huyện đảm bảo đúng trình tự quy định. Thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường theo phân cấp.

Chí Cường