Lâm Bình tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa Xuân năm 2022

Thời gian qua, thời tiết diễn biến phức tạp mưa nhỏ, mưa phùn, âm u kéo dài, trời lạnh là điều kiện thuận lợi để phát sinh sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa. Hiện nay đã xuất hiện một số loại sâu bệnh trên diện tích lúa xuân ở tất cả các xã, thị trên trên địa bàn huyện với các loại sâu bệnh như: đạo ôn, bệnh bạc lá, bệnh khô vằn, bọ xít đen, rầy nâu, rầy lưng trắng…

Trên cánh đồng của tổ dân phố Làng Chùa, thị trấn Lăng Can hiện nay đang xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại trên cây lúa, chủ yếu là sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn và bệnh đạo ôn… Trước diễn biến phức tạp của sâu bệnh hại, cán bộ tổ dân phố đã chủ động đi kiểm tra thăm đồng, phối hợp cùng cán bộ khuyến nông huyện, khuyến nông thị trấn tìm hiểu, xác định rõ từng loại sâu bệnh để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, đảm bảo đúng thuốc, đúng liều lượng.

Vụ xuân năm 2022, huyện Lâm Bình gieo cấy 1.137 ha lúa, hiện nay cây lúa đang bước vào giai đoạn đứng cái chuẩn bị làm đòng, do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến phức tạp mưa nắng bất thường và theo chu kỳ phát triển của các loại sâu bệnh trên cây lúa thì ở giai đoạn này thường xuất hiện các loại sâu bệnh như: rầy nâu, rầy lưng trắng, bạc lá, khô vằn, đạo ôn, đốm sọc vị khuẩn,…. Qua kiểm tra, hiện nay diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá trên 6 ha, diện tích bị nhiễm bệnh đốm sọc vi khuẩn trên 1,2 ha. Để phòng trừ và điều trị cho diện tích lúa bị nhiếm bệnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn phối hợp với trưởng các thôn bản, tổ dân phố thường xuyên kiểm  thăm đồng, tuyên truyền, đôn đốc và hướng dẫn người dân phun thuốc phòng trừ kịp thời đảm bảo phu đúng thuộc, đúng liều lượng để phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Để đảm bảo cho sản xuất lúa vụ xuân đạt được năng xuất, sản lượng cao, ngoài công tác chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và hướng dẫn, đôn đốc của cán bộ chuyên môn thì bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có hướng chăm sóc, phòng trừ, trị bệnh kịp thời, hiểu quả, đảm bảo cho diện tích lúa và các loại cây trồng phát triển ổn định.

Hà Khánh