Lâm Bình, Khởi sắc từ phát triển nông nghiệp

Năm 2017, là năm ngành nông nghiệp Lâm Bình, gặp khá nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên với những nỗ lực của Cấp uỷ, Chính quyền địa phương và bà con nông dân, sản xuất nông nghiệp và phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển với tốc độ khá theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Là một huyện miền núi với xuất phát điểm thấp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả, song nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, ngành Nông nghiệp Lâm Bình,  đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Đặc biệt trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, các nghị quyết của trung ương, của tỉnh về nông nghiệp, nông thôn, ngành nông nghiệp đã phát huy mạnh mẽ những thành tựu, kinh nghiệm đạt được để tạo những bước đi hiệu quả, trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành. Với mục tiêu là đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, trong những năm qua trên địa bàn huyện đã triển khai các dự án, quy hoạch về phát triển nuôi trồng thủy sản; quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi; quy hoạch sử dụng đất lúa; quy hoạch phát triển rừng bền vững. Đặc biệt, huyện Lâm Bình, đã triểu khai mô hình phát triển một số cây trồng vật nuôi có lợi thế trên địa bàn huyện, theo đó đã triển khai thực hiện 3 mô hình trồng cây rau đặc sản như; Mô hình trồng rau bò khai tại xã Thượng Lâm; Mô hình trồng cây rau ngót rừng tại xã Lăng Can; Mô hình trồng cây Giảo cổ lam tại xã Xuân Lập. Đối với vật nuôi có 5 mô hình chăn nuôi, đem lại hiệu quả như; Mô hình lợn đen, dê địa phương, gà địa phương, vịt bầu và vịt trời.

Bằng các cơ chế chính sách kịp thời, người dân huyện Lâm Bình, đã tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó mà đời sống và diện mạo nông thôn của huyện miền núi Lâm Bình, đã có sự thay đổi rõ rệt, nhiều hộ nông dân đã có nguồn thu nhập từ  50 - 100 triệu đồng/ năm. Từ đó giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác, có điều kiện làm giàu ngay chính trên mảnh đất của mình, góp phần xây dựng Lâm Bình, ngày càng phát triển nhanh, hội nhập với các địa phương khác trong tỉnh.

Mô hình sản xuất nhân giống lạc L14 chọn lọc, do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai
tại xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. góp phần nâng cao hiệu quả canh tác cây lạc..

Để nông nghiệp Lâm Bình, phát triển nhanh, tạo ra các sản phẩm trong nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, trong những năm qua ngành Nông nghiệp đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, thực hiện nghiên cứu, khảo nghiệm, tuyển chọn cơ cấu giống mới, gắn với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, theo hướng tập trung như; mô hình trồng lúa mới, mô hình trồng lúa tập trung với diện tích trên 68 ha, đã bước đầu hình thành các vùng sản xuất theo hướng tập trung.

Bên cạnh đó, Lâm Bình đã kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, trợ giá giống, hỗ trợ giống lúa, ngô lai năng suất cao cho các hộ nghèo sản xuất nông nghiệp ở các xã đặc biệt khó khăn, triển khai có hiệu quả chương trình khuyến nông. Ngành nông nghiệp huyện Lâm Bình, còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, tạo điều kiện cho trên 500 hộ vay vốn với số tiền trên 24 tỷ đồng, để nuôi trâu sinh sản, trâu đực giống và nuôi 10 lồng cá đặc sản. Với những giải pháp thiết thực, nâng tổng sản lượng lương thực năm 2017, đạt 18.378 tấm, đạt 104% kế hoạch, trồng trên 91,3 ha cây mía đạt 102,6% KH; trồng mới 696,5 ha rừng, đạt 107,2% KH. Bên cạnh đó, Lâm Bình, phát triển gần 10.000 con trâu, bò; trên 25.560 con lợn và trên 127.937 con gia cầm các loại. Đồng thời tận dụng 3.569 ha mặt nước để đầu tư nuôi trồng thủy sản, sản lượng thu hoạch đạt 407 tấn đạt 100% KH.

Trong năm 2018, huyện Lâm Bình, phấn đấu sản lượng lương thực đạt 17.223 tấn, đàn gia súc, gia cầm đạt 165.920 con; trồng mới 700 ha rừng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lâm Bình đã đề ra./.