Lâm Bình, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao ở cơ sở

Thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do các cấp, ngành địa phương phát động, những năm gần đây, phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn huyện Lâm Bình, đang phát triển mạnh mẽ, tạo thành nếp sống văn hóa, văn minh và lành mạnh cho người dân trên địa bàn. Không chỉ ở các đơn vị, cơ quan hay các xã, mà ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, phong trào thể dục thể thao đã được lan rộng, góp phần thay đổi đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con các dân tộc thiểu số.

Phong trào thể thao quần chúng ở huyện Lâm Bình, từ nhiều năm nay trở thành một trong những hoạt động thiết thực, bổ ích, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, góp phần quan trọng xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, làm giảm các tệ nạn xã hội tại địa phương. Hằng năm, các cơ quan chuyên môn của huyện đã xây dựng kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã,  mỗi năm tổ chức từ 3 - 4 giải thi đấu thể thao trên địa bàn. Tập trung xây dựng các câu lạc bộ (CLB) Thể dục thể thao ( TDTT) ở cơ sở. Tuyên truyền, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đến mọi tầng lớp nhân dân.

Do đó, phong trào TDTT của huyện, ngày càng khởi sắc, số lượng người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên tăng lên từng năm. Toàn huyện hiện có trên 22,5 % số người tập luyện TDTT thường xuyên, 100% trường học trên địa bàn đảm bảo chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh... Toàn huyện thành lập 100 đội thể thao ở cơ sở với trên 1.821 vận động viên, duy trì 9 câu lạc bộ thể thao. Hằng năm, từ cấp huyện đến xã thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Đại hội TDTT các cấp, các giải bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi... Đặc biệt, năm 2017, huyện tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày chạy việt rã vì sức khỏe toàn dân, thu hút trên 2.000 người tham gia. Từ các giải giao lưu, thi đấu thể thao đã phát hiện, lựa chọn những vận động viên có năng khiếu, đạt thành tích cao để bồi dưỡng, rèn luyện, tham gia thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập TDTT của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Một buổi thi đấu bóng chuyền của CBCS Công an huyện

Những năm gần đây, phong trào toàn dân rèn luyện TDTT trên địa bàn huyện, được đẩy mạnh, có sự chuyển biến cả về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, ở một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa, phong trào luyện tập TDTT thường xuyên còn gặp nhiều khó khăn do thiếu khuôn viên, trang thiết bị phục vụ tập luyện; đời sống của nhân dân các dân tộc còn nhiều khó khăn, nên công tác xã hội hóa TDTT còn hạn chế. Có thể thấy, hoạt động TDTT trên địa bàn huyện Lâm Bình những năm gần đây đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư. Thời gian tới, Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các giải giao lưu, thi đấu thể thao thường niên từ cấp huyện đến cơ sở. Chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các vận động viên có năng khiếu về thể thao, để tập luyện trở thành những nhân tố nòng cốt của địa phương...

Kim Thoa