Huyện Lâm Bình quan tâm thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện về sức khoẻ, trí tuệ, tâm hồn, đạo đức.

Trên địa bàn huyện Lâm Bình hiện có 9.226 trẻ dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ có gần 200 trẻ, trẻ bị khuyết tật nặng và đặc biệt nặng 33 trẻ. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, huyện Lâm Bình đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Cụ thể, Ngành Y tế huyện triển khai đồng bộ các chương trình chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em, thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ em, trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi đều được uống vitamin A. Việc phát thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi luôn được thực hiện kịp thời. Trẻ khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp hằng tháng đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Phòng GD và ĐT và các địa phương triển khai đề án phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân chăm lo sự nghiệp giáo dục. Từ đó, mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em. Hầu hết trẻ trong độ tuổi đều tham gia sinh hoạt Đoàn, Đội góp phần giáo dục nhân cách và ý thức tập thể cho trẻ em. Ngoài ra, vào các dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, Ngày Vi chất dinh dưỡng, UBND huyện đều có văn bản chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thăm, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trẻ em trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện

Cùng với việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Lâm Bình đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo cho trẻ em. Năm 2017, Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã vận động cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, quyên góp ủng hộ được trên 130 triệu đồng để thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Từ nguồn quỹ này, huyện đã tặng quà động viên hàng trăm lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam... giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức khám sàng lọc, phân loại trẻ em khuyết tật cho 87 trẻ, trong đó đã có 3 trẻ được đi phẫu thuật. Ngoài ra, huyện còn nhận được sự quan tâm của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và các nhà hảo tâm trên mọi miền Tổ quốc đến thăm, tặng quà cho các em vào dịp mùa đông, Tết Nguyên đán với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Để chăm sóc và giáo dục tốt cho các em, các cấp, các ngành, nhà trường và nhất là gia đình, các bậc phụ huynh cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong chăm sóc, quản lý và giáo dục con em. Thường xuyên gần gũi, quan tâm, lắng nghe những tâm tư, tình cảm của các em. Đồng thời, giáo dục cho các em biết lễ phép, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vâng lời thầy cô, có tình yêu với quê hương, đất nước. Từ đó, giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, đạo đức và văn hóa.

Thúy Phượng