Thổ Bình quan tâm phát triển kinh tế rừng

Thổ Bình là xã có tổng diện tích đất lâm nghiệp lớn, với trên 6.569 ha, trong đó, rừng phòng hộ trên 4.100 ha, đất rừng sản xuất trên 2.000 ha. Với diện tích đồi rừng tương đối lớn, lâm nghiệp được xác định là thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã, đây là tiềm năng lớn để chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa. Chính vì vậy, trong những năm qua, phát triển kinh tế từ rừng đã và đang được người dân trên địa bàn xã Thổ Bình quan tâm thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Gia đình ông Ma Công Dự, ở thôn Bản Piát, là một trong những hộ đi đầu trong việc đầu tư vào trồng rừng  ở xã Thổ Bình. Năm 2008, ông đầu tư vào trồng rừng với diện tích ban đấu khoảng trên 1 ha,  với hai lại cây là Keo và cây Mỡ. Sau hơn 8 năm chăm sóc đến năm 2017, diện tích rừng của gia đình ông đã cho khai thác, thu nhập trên 100 triệu đồng. Nguồn thu nhập từ rừng đã giúp gia đình ông trang trải được một phần chi phí cho cuộc sống. Sau khi khai thác xong, ông tiếp tục mua cây về trồng tiếp. ngoài trồng trên diện tích đất rừng đã thu hoạch ông còn phát hết toàn bộ diện tích gần 3 ha đất rừng sản xuất của gia đình để trồng cây keo.

Diện tích rừng mới trồng của gia đình ông Ma Công Dự, thôn Bản Piát, xã Thổ Bình

Cùng với các chính sách hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước cho công tác phát triển rừng, việc người dân tự bỏ vốn vào trồng và bảo vệ rừng đang trở thành con đường làm giàu của nhiều người dân ở xã Thổ Bình.  Trong những năm qua, với hiệu quả kinh tế đem lại từ việc trồng rừng, người dân trên địa bàn xã đã từng bước tin tưởng vào việc trồng và phát triển kinh tế rừng. Ngày càng có nhiều hộ dân tham gia trồng rừng để tăng thu nhập gia đình, từng bước giảm nghèo bền vững. Những năm gần đây, diện tích rừng trồng của xã luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Riêng trong năm 2018, xã Thổ Bình có kế hoạch trồng trên 167 ha rừng. Trong đó trồng rừng sản xuất 161 ha, trồng rừng phân tán 6 ha, đến nay nhân dân trong xã đã trồng đạt trên 90% kế hoạch.

Một số diện tích rừng mới trồng ở xã Thổ Bình đang phát triển xanh tốt

Nhờ thực hiện tốt các quy định về đất đai và công tác tuyên truyền về lợi ích kinh tế từ trồng rừng đến người dân, nên diện tích trồng rừng ở xã Thổ Bình, năm sau luôn cao hơn năm trước. Việc bà con nông dân đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trồng rừng đã tạo cho nhiều vùng đất trống đồi núi trọc được phủ xanh, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải tạo được môi trường sinh thái và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển ./.

Hà Khánh