Hội nghị triển khai công tác thu ngân sách nhà nước năm 2024

Vừa qua, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2024 trên địa bàn Lâm Bình. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Năm 2024, huyện Lâm Bình được giao chỉ tiêu thu ngân sách 29 tỷ đồng. Trong đó, tổng thu nội địa trừ thu tiền sử dụng đất là 18 tỷ đồng. Đối với các xã, thị trấn tổng thu trên 3,3 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện về công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Triển khai đầy đủ các giải pháp thu ngân sách trên địa bàn huyện đối với từng khoản thu, lĩnh vực thu đảm bảo tiến độ thu đúng dự kiến, kế hoạch đã đề ra. Tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Nhân dân thực hiện nghiêm chính sách pháp luật thuế. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, chống thất thu thuế. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến, trao đổi làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến một số kết quả công tác thu ngân sách năm 2023, phân tích chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của từng ngành, lĩnh vực, từng khoản thu, đồng thời đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trong triển khai, thực hiện, đặc biệt là tăng cường công tác phối hợp thanh kiểm tra, chống thất thu trên các lĩnh vực với mục tiêu phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt công tác thu ngân sách năm 2024, góp phần tạo thêm nguồn lực cho đầu tư, phát triển.

Các đồng chí đại biểu thảo luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung các giải pháp tích cực để chỉ đạo, thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch thu ngân sách nhà nước cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn năm 2024. Đồng chí khẳng định bên cạnh những kết quả đạt được, ngành thuế cần phải làm tốt vai trò là cơ quan thường trực và chịu trách nhiệm trước UBND huyện, cần tập trung rà soát, đánh giá những tồn tại, hạn chế, nhất là các nguồn thu, lĩnh vực thu chưa đạt, chống thất thu, xử lý nợ đọng để có giải pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời, các xã, thị trấn lập tiến độ, kế hoạch thu hằng tháng, hằng quý đối với nguồn thu ở từng địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách, quy định thuế đến từng đối tượng cụ thể.

Xuân Cường