Hạt kiểm lâm huyện Lâm Bình thả cá thể rắng hổ mang chúa về rừng tự nhiên

Sáng 28/12, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã tiến hành thả cá thể rắn hổ mang chúa, có tên khoa học là là Ophiophagus hannah về rừng tự nhiên. Đây là loài động vật thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm 1B.

Kiểm lâm huyện Lâm Bình thả cá thể rắng hổ mang chúa về rừng tự nhiên

Cá thể rắn hổ mang chúa nặng 1,6 kg, dài khoảng 1,6 m, do ông L. S. V. sinh năm 1973, trú tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình đang vận chuyển tại thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang thì bị Công an huyện Lâm Bình phát hiện thu giữ hôm 8/12/2023 và bàn giao cho Hạt kiểm lâm huyện. Sau khi tiếp nhận cá thể rắn trên, lực lượng Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã tiến hành làm các thủ tục theo quy định để thả về rừng tự nhiên, tại khu rừng phòng hộ Phủng thuộc lưu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, địa phận xã Khuôn Hà.

Trước đó, Công an huyện Lâm Bình đã quyết định khởi tố bị can đối với ông L. S. V. vì đã vi phạm vận chuyển động vật hoang dã trái pháp luật.

Rắn Hổ mang chúa là rắn đặc biệt quý hiếm xếp vào nhóm 1B. Đây là loài rắn lớn cực độc, rất nguy hiểm, nếu bị khiêu khích rắn hổ mang chúa trở nên rất hung dữ. Hạt Kiểm lâm Lâm Bình cũng đã xác định khả năng sống sót của con vật trên, đảm bảo các điều kiện để thả về tự nhiên./.

Công Đại