Lâm Bình tổng kết công tác y tế, dân số năm 2023

Ngày 28/ 12, Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế, dân số năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc sở Y tế; Lê Thế Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện; Thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ huyện; Trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn.
Hội nghị diễn ra nghiêm túc, đảm bảo nội dung, yêu cầu đề ra

Trong năm 2023, Ngành Y tế huyện Lâm Bình Triển khai thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch bệnh, giám sát, báo cáo các bệnh truyền nhiễm đúng theo Thông tư số 54/2015-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế; triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu kế hoạch các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Việc duy trì xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã, gắn thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao được cấp ủy ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị. - xã hội từ huyện đến xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên. Công tác nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân tiếp tục được nâng lên, đặc biệt là triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao tại đơn vị như phẫu thuật nội soi cấp cứu bệnh nhân viêm ruột thừa cấp, chửa ngoài tử cung bị vỡ...

Cùng với đó, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Bệnh viện Ung Bưới Hà Nội và các đơn vị y tế khác tổ chức hội thảo, triên khai mô hình khám chữa bệnh từ xa. Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, thu dung người bệnh vào điều trị nội trú tại Trung tâm. Trong năm 2023 đã khám, điều trị cho trên 58.270 lượt người, trong đó Trạm Y tế các xã, thị trấn: 29.536 lượt, đạt 98,4%, Trung tâm Y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực 28.736 lượt, đạt 95,7%. Đã tiến hành phẫu thuật 386 ca, tăng 53 ca; Thủ thuật 7.227 ca, tăng 59 ca, xét nghiệm 37.092 lần, tăng 10.059 lần so với năm 2022… 95% bệnh nhân nội trú được làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án được làm đầy đủ, kịp thời; Công suất sử dụng giường bệnh đạt: 78%. Công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đã triển khai tại các xã, thị trấn đến nay trên 3.000 người khuyết tật được quản lý tại cộng đồng và 2.505 người khuyết tật được khám sức tại cộng đồng. Công tác phòng chống dịch Covid – 19 được thực hiện tốt, không có ca mắc mới trên địa bàn.

Các đồng chí đại biểu dự hội nghị

Năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác Y tế dự phòng, chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn sảy ra. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo dự trù đẩy đủ, kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm và vật tư y tế. Phấn đấu thực hiện đạt trên 95% chỉ tiêu kế hoạch các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế; Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng theo cân nặng dưới 12.84%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 20,74%; duy trì trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt trên 65%; duy trì 10/10 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về Y tế xã. Trên 90% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A 2 lần/ năm.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Đến dự và phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế và đồng chí Lê Thế Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế huyện Lâm Bình đã đạt được trong công tác dân số, y tế năm 2023, đặc biệt là về công tác phẫu thuật nội soi…Đồng thời, các đồng chí cũng mong muốn trong năm 2024, ngành y tế huyện Lâm Bình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân./.

Kim Thoa - Tùng Lâm