Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang Khai giảng Lớp Tập huấn quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa tại xã Lăng Can, huyện Lâm Bình

Ngày 27/5/2021, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lâm Bình đã tổ chức Khai giảng Lớp Tập huấn quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa tại xã Lăng Can, huyện Lâm Bình.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn 30 hộ gia đình tại thôn Làng Chùa, xã Lăng Can đã được cán bộ, giảng viên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, hướng dẫn kiến thức cơ bản về quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa; để người nông dân áp dụng vào thực tế sản xuất, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Nội dung đào tạo có sự kết hợp giữ lý thuyết và thực hành theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng như; điều tra phân tích hệ sinh thái đồng ruộng, quy trình chăm sóc cây rau ăn lá, thí nghiệm trên đồng ruộng, thí nghiệm nuôi côn trùng, các biện pháp quản lý dịch hại, hạch toán kinh tế trong thời gian 3 tháng. Theo đó, bà con được phát giống lúa VRN 20 phù hợp với điều kiện ở địa phương để thực hiện mô hình (IPM) trên cây lúa với diện tích thực hiện vụ Mùa này là 3,5 ha.

Thông qua quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên mô hình giống lúa VRN 20 để bà con áp dụng thành công những biện pháp nhằm hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế tác hại của sâu bệnh gây hại, giúp cây lúa đạt năng xuất sản lượng cao. Từ đó giảm thiểu tác động xấu đến chất lượng sản phẩm, đến sức khỏe người nông dân, cũng như hệ sinh thái và môi trường.

Trung Kiên - Quốc Đại