Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong điều kiện tự chủ tài chình

Theo lộ trình, đến năm 2018, các bệnh viện công lập phải chủ động hoàn toàn về tài chính và phát triển theo mô hình doanh nghiệp. Đây là một chủ trương lớn của Chính phủ, tạo điều kiện để các bệnh viện phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, cơ chế này khiến nhiều bệnh viện lo lắng khi ngân sách bị cắt, nhất là các bệnh viện tuyến huyện nơi có điểm xuất phát thấp thì việc tự chủ tài chính còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bệnh viện đa khoa huyện huyện miền núi Lâm Bình được thành lập năm 2012, còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Có vị trí chức năng là bệnh viện hạng III, theo kế hoạch Sở y tế giao là 50 giường bệnh, thực kê được Bảo hiểm y tế chấp nhận là 90 giường. Bệnh viện có 01 phòng chức năng và 4 khoa chuyên môn, 01 phòng khám đa khoa khu vực. Đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức biên chế được giao là 36 người, ngoài ra còn 22 hợp đồng lao động.  Trong đó, có 9 bác sỹ, tuy nhiên bác sỹ sau đại học còn thiếu, trình độ không đồng đều. Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân, bản thân các đồng chí trong Ban giám đốc, ngoài quản lý, điều hành chung, còn kiêm phụ trách thêm các khoa, phòng, đồng thời là phẫu thuật viên chính. Mặc dù nhân lực thiếu nhưng được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình đã được trang cấp hệ thống trang thiết bị hiện đại tương đối đầy đủ, tất cả các khoa, phòng đều được trang cấp đầy đủ thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân địa phương. Trong đó, có một số thiết bị mới như: máy Monitor theo dõi huyết áp, nhịp tim…; máy oxy tự tạo; Lồng ấp trẻ sơ sinh; bộ dụng cụ phục hồi chức năng; máy chụp x.quang; máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hoá…

Các y, bác sỹ theo dõi bệnh huyết áp, nhịp tim của
bệnh nhân bằng máy Monitor

Tổ chức quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả trang thiết bị y tế là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện đồng thời cũng là biện pháp nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như khả năng và năng lực sử dụng, làm chủ các trang thiết bị y tế tân tiến, hiện đại cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của đơn vị, từ đó thu hút người dân tới khám, chữa bệnh, góp phần làm giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, người dân được hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, các kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, giảm được chi phí đi lại không cần thiết, đây là việc rất có ý nghĩa với người nghèo, những người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, ở xa những bệnh viện tuyến trên được điều trị bằng các trang bị thiết bị kỹ thuật tiên tiến,hiện đại. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng trong việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình đã cử cán bộ có năng lực đi đào tạo chuyển giao công nghệ về phục vụ công các điều trị cho bệnh nhân.

Các y, bác sỹ tiến hành siêu âm cho bệnh nhân

Với đặc thù là bệnh viện mới thành lập nên đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ còn trẻ, kinh nghiệm còn hạn chế nhưng trong quá trình làm việc đội ngũ y, bác sỹ ở đây đã phát huy sức trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực học hỏi trao đổi kinh nghiệm chăm sóc tận tình cho bệnh nhân. Tạo được sự yên tâm, tin tưởng đối với người bệnh khi vào điều trị tại bệnh  viện. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 50 đến 70 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, trong đó có 95% số bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh viện thường xuyên có hơn 50 bệnh nhân điều trị nội trú. Đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước người bệnh, được người bệnh tin tưởng. Thực hiện phương châm làm việc “nghỉ khi làm hết việc chứ không nghỉ khi hết giờ” đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Máy chụp X.quang được đưa vào phục vụ
khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân

Tự chủ tài chính là một quá trình chuyển đổi mang tính chất đột phá, nhưng để tồn tại và phát triển thì bệnh viện phải tự chuyển mình để thu hút người bệnh. Đó cũng là phương châm sống còn, tồn tại và phát triển của các bệnh viện trong cuộc cạnh tranh lành mạnh của chính các bệnh viện công và các bệnh viện tư. Cơ chế tự chủ là một chủ trương đúng đắn, giúp cho các bệnh viện có thể huy động vốn mua sắm trang thiết bị hiện đại, phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng thương hiệu, tăng được thu nhập cho cán bộ công nhân viên. Nhờ đó, người dân được khám chứa bệnh bằng những kỹ thuật cao ngay chính trên quê hương mình, giảm được một phần lớn chi phí trong qua trình điều trị. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới. Trước mắt bệnh viện huyện Lâm Bình đã tăng cường cử cán bộ đi đào tạo, bổ sung đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ cho bệnh viện để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi chuyển sang thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính nhưng với sự quan tâm, tạo điều kiện của Sở y tế Tuyên Quang, cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự chủ động, sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, y sỹ, bác sỹ của bệnh viên, tin rằng bệnh viên Đa khoa huyện Lâm Bình sẽ từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, tạo niềm tin đối với người dân khi đến điều trị tại bệnh viện.

Bài, ảnh: Hà Khánh – Trung Kiên