Ban đại diện hội đồng quản trị ngân hàng chính xã hội huyện Lâm Bình tổ chức phiên họp kỳ thứ I năm 2024

Ngày 15/1/2024, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lê Thế Đạt, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì phiên họp.

Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng Chính xã hội huyện Lâm Bình tổ chức phiên họp kỳ thứ I, năm 2024

Tại phiên họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện năm 2023; Phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, trong năm 2023 Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện hoạt động ổn định, triển khai kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách, Quyết định của Chính phủ, các Chỉ thị của tỉnh và Quy chế hoạt động, Nghị quyết của HĐQT NHCSXH các cấp. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội triển khai đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời tập trung củng cố nâng cao chất lượng tín dụng trên các lĩnh vực, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Năm 2023, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lâm Bình đều đạt và vượt mục tiêu đề ra; nguồn vốn ưu đãi được giải ngân nhanh chóng, kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng. Doanh số cho vay đạt 109 tỷ 216 triệu đồng, với 2.030 lượt khách hàng được vay vốn; Tổng dư nợ các chương trình tín dụng thực hiện đến ngày 31/12/2023 đạt 445 tỷ 982 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch năm 2023, tăng 21 tỷ 112 triệu đồng. Nguồn vốn chính sách tập trung cho vay giải quyết việc làm, nhà ở xã hội, sản xuất kinh doanh cho vay hộ nghèo, cận nghèo, xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường…. Nguồn vốn tín dụng đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Các đại biểu thảo luận đưa ra các giải pháp để triển khai nguồn vốn vay có hiệu quả

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và phát huy hơn nữa vai trò quản lý tín dụng chính sách; nâng cao chất lượng hoạt động của các Hội cấp huyện, cấp xã và Ban quản lý Tổ TK&VV; công tác bình xét vốn vay và kiểm tra sau vay; quản lý hiệu quả vốn vay; đôn đốc nợ đến hạn, nợ quá hạn… và đề ra một số chỉ tiêu trong thời gian tới như phấn đấu tăng trưởng tín dụng từ 6%-8% so với năm 2023. Tỷ lệ Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt, khá đạt 100%; phấn đấu không có Tổ tiết kiệm và vay vốn trung bình, yếu kém; Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh dưới 0,08% so với tổng dư nợ; Tỷ lệ thu lãi đạt 100% trở lên; Tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt từ 98% trở lên. Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách, hoạt động giao dịch xã; chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, chất lượng hoạt động giao dịch xã đạt loại tốt với tổng số điểm đạt từ 98 điểm trở lên.

Kết luận phiên họp, Đồng chí Lê Thế Đạt, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, đề nghị các thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai các Chương trình tín dụng chính sách; tiếp tục tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách XH huyện, thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra trong năm 2024… Kịp thời đưa chính sách tín dụng đến các đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn./.

Tùng Lâm