Hội nghị Tổng kết công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác thu ngân sách nhà nước năm 2024 trên địa bàn huyện Na Hang và huyện Lâm Bình

Chiều ngày 16/1, tại hội trường đa năng huyện Lâm Bình, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình và Ủy ban nhân dân huyện Na Hang đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Đại biểu dự Hội nghị

Dự Hội nghị, đại biểu Cục thuế tỉnh có đồng chí đồng chí Hoàng Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang. Đại biểu huyện Na Hang có các đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đại biểu huyện Lâm Bình có các đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Văn Sình; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân các huyện Na Hang, Lâm Bình; Cán bộ, công chức, người lao động Chi cục Thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện.

Lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình, huyện Na Hang và đồng chí Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình chủ trì Hội nghị

Trong năm 2023, công tác thu ngân sách nhà nước của hai huyện Na Hang và Lâm Bình đã gặp không ít khó khăn như: Doanh nghiệp thiếu việc làm; thực hiện một số chính sách về giảm thuế Giá trị gia tăng, giảm Lệ phí trước bạ; gia hạn thời hạn nộp thuế và giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng chính phủ; một số loại phí, lệ phí được miễn, giảm theo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cục thuế tỉnh Tuyên Quang, Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân huyện; đặc biệt là sự quyết tâm, linh hoạt trong điều hành của Uỷ ban nhân dân 02 huyện Lâm Bình và Na Hang; công tác thu ngân sách trên địa bàn đã hoàn thành đạt và vượt dự toán Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Số thu lũy kế hết ngày 31/12/2023 của huyện Na Hang thu đạt 52 tỷ 343 triệu đồng, tăng 12,5% so cùng kỳ. Số thu cân đối ngân sách huyện trừ tiền sử dụng đất đạt 37 tỷ 806 triệu đồng bằng 105,2% dự toán UBND tỉnh giao. Huyện Lâm Bình thu 26 tỷ 924 triệu đồng, đạt 112,2% dự toán UBND tỉnh giao; tăng 16% so cùng kỳ. Số thu cân đối ngân sách huyện trừ tiền sử dụng đất đạt 15 tỷ 801 triệu đồng bằng 112% dự toán UBND tỉnh giao.

Kết quả thu ngân sách trên địa bàn của 02 huyện đã thể hiện các cơ quan, đơn vị và ngành thuế huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người nộp thuế chấp hành tốt các chính sách, pháp luật về thuế; cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước. Công tác kiểm tra, quản lý, hỗ trợ người nộp thuế được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả.

Năm 2024, Chi Cục thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình sẽ tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đề xuất và thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu NSNN, rà soát nắm chắc các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, đảm bảo quản lý chặt chẽ, khai thác hiệu quả, thực hiện thu đúng, thu đủ mọi khoản thu vào NSNN. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế, giúp người nộp thuế khởi nghiệp, khôi phục sản xuất, tăng trưởng, phát triển, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và của huyện… phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN được UBND tỉnh giao là 84 tỷ đồng, trong đó huyện Na Hang 55 tỷ đồng, huyện Lâm Bình 29 tỷ đồng.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024 đề ra, tại Hội nghị, Các cơ quan, đơn vị; Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn; cán bộ, công chức Chi cục Thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình đã tập trung nghiên cứu, trao đổi thảo luận, phân tích rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, từ đó đưa ra những giải pháp, phương hướng nhiệm vụ phù hợp để tổ chức thực hiện trong thời gian tới, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024 theo kế hoạch Uỷ ban nhân dân huyện giao.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà hai huyện cũng như tập thể lãnh đạo, công chức chi cục Thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đồng chí mong muốn cấp uỷ, chính quyền 2 huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt các cơ quan có nhiệm vụ thu tổ chức thực hiện công tác thu NSNN. Đề nghị các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong công tác rà soát, nắm chắc các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, đảm bảo quản lý chặt chẽ, thực hiện thu đúng, thu đủ mọi khoản thu vào NSNN. Chi Cục thuế khu vực Na Hang - Lâm Bình kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các giải pháp và tổ chức thu các khoản thuế theo kế hoạch đã đề ra, tránh thất thoát các khoản thu.

Đại diện các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của 2 huyện Lâm Bình, Na Hang ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Để phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2024, Ủy ban nhân dân 2 huyện đã phát động phong trào thi đua giữa các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước và ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thuý Phượng - Tùng Lâm