Lâm Bình với mô hình du lịch cộng đồng (Homestay)

Trong thời gian qua huyện Lâm Bình, đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch và giữ gìn nét truyền thống của dân tộc. Qua đó đã góp phần thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Loại hình hình du lịch cộng đồng Homestay tại huyện Lâm Bình, được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho các hộ gia đình làm du lịch, một cách bền vững; đã phần nào thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch. Bà (MARTINE DUTILH) cùng bạn bè là những người yêu thích du lịch, thích khám phá những vùng đất mới và những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa, tại những điểm đến, khi bà cùng bạn bè đến thăm quan và nghỉ dưỡng ở nơi đây; bà cùng trò chuyện, ăn uống, cùng lao động sản xuất và khám phá những nét văn hóa riêng của người dân bản xứ.

Du khách  nước ngoài, trải nghiệm cuộc sống với người dân bản địa

Năm 2017,  huyện Lâm Bình, dự tính đón trên 4000 lượt khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng . Có thể nói loại hình du lịch cộng đồng (Homestay) ở huyện vùng cao Lâm Bình, đã có nhiều khởi sắc; để giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc UBND huyện đã lựa chọn 15 hộ tại các xã: Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm, và Hồng Quang, để làm du lịch cộng đồng. Đặc biệt huyện đã lập địa chỉ facebook, nâng cấp trang thông tin điện tử của huyện lên Cổng thông tin điện tử để kịp thời  tuyên truyền, quảng bá về loại hình du lịch cộng đồng này... Tại thời điểm năm 2016, có trên 28 nghìn lượt khách, thì đến nay huyện đã thu hút được trên 36 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Lâm Bình.

Du khách trèo thuyền Kayak

Trong thời gian tới huyện Lâm Bình, tiếp tục vận động nhân dân duy trì, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn, đồng thời có sự  liên kết với các công ty Lữ hành du lịch trong và ngoài tỉnh, để kết nối du lịch. Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ Hội Lồng tông huyện Lâm Bình, xuân Mậu Tuất năm 2018: Lễ Hội Lồng tông xã Thượng Lâm và lễ Hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn tại xã Hồng Quang; Khuyến khích phát triển các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí như thuyền du lịch, xe đạp địa hình để phục vụ nhu cầu đi lại, đặc biệt là khôi phục nét văn hóa tại các phiên chợ vùng cao. Tuyên truyền cho nhân dân có ý thức để bảo vệ môi trường sống và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, định hướng cho các hộ gia đình cách làm du lịch để du khách cảm nhận được nét đặc sắc, nét đẹp trong văn hóa cộng đồng bản địa.