Lâm Bình tăng cường quản lý tài nguyên du lịch

Huyện Lâm Bình có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, có nhiều danh thắng được xếp hạng cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Đặc biệt mới đây, nhân dân huyện Lâm Bình đã phát hiện thêm hang Khuổi Pín, đây là một trong những hang động đẹp sẽ thu hút nhiều du khách đến khám phá và trải nghiệm.

Hang Khuổi Pín còn được người dân địa phương gọi là “Hang gió”. Bởi trên đỉnh non cao này, gió thổi suốt ngày đêm, hút vào miệng hang tạo thành những âm thanh du dương như bản nhạc. Ði bộ ngược dốc cao khoảng 3 km, qua những cánh rừng già nguyên sinh với nhiều thân cây to, suối cạn, dốc đá tai mèo, mới đến được cửa hang. Đường vào hang có 2 khe cửa đá, muốn vào hang phải bò từng bước, hoặc có thể đu dây từ trên cao xuống khoảng 4m mới xuông đến nền của hang. Hang có 3 khoang cấu trúc hình mai rùa, cùng với hàng trăm ngách nhỏ. Vào càng sâu, hang càng rộng và cao, thoáng đãng.

Một số hình ảnh trong hang Khuổi Pín

Hang Khuổi Pín cách mặt nước hồ thủy điện Na Hang khoảng 2,5 km, thuộc khu vực rừng phòng hộ của huyện Lâm Bình quản lý. Xung quanh vùng đệm của hang là rừng cây nguyên sinh, không khí trong lành mát mẻ, phong cảnh hữu tình. Phần lớn là rừng lá rộng, xanh quanh năm, với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm. Để có cánh rừng nguyên sinh đẹp như vây. Những năm qua, Ban quản lý rừng phòng hộ của huyện đã phối hợp với lực lượng Kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương tuần tra, quản lý chặt chẽ diện tịch rừng phòng hộ.

Thác nước và những cánh rừng nguyên sinh ở khu vực Khuổi Pín

Ban quản lý rừng phòng hộ đã đạt một Trạm bảo vệ rừng tại khu vực Khuổi Pín, có 6 cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ tuần rừng, quản lý hơn 5.000 ha rừng phòng hộ thuộc xã Khuôn Hà. Mặc dù diện tích rộng, lực lượng ít, nhưng hàng tháng Trạm đã tiến hành tuần tra thường xuyên đặc biệt là các khu vực rừng trọng điểm, trong quá trình tuần tra, kiểm soát đội ngũ cán bộ đã kết hợp tuyên truyền tác hại của việc xâm hại đến tài nguyên rừng. Ngoài ra còn làm tốt công tác bảo vệ rừng, Trạm quản lý rừng Khuổi Pín còn tuyên truyền cho người dân bảo vệ các cảnh quan thiên nhiên có tiềm năng phát triển du lịch của huyện, đặc biệt là từ khi phát hiện ra hang Khuổi Pín, Trạm đã tăng cường kiểm tra và tuyên truyền nhân dân không được làm ảnhhưởng đến cảnh quan tự nhiên của hang động cùng nhau giữ gìn và bảo vệ tiềm năng du lịch của địa phương.

Cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Bình ​đang làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng

Được thiên nhiên ban tặng cho Lâm Bình nhiều cảnh quan tuyệt đẹp đây là tiềm năng lớn để phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiện để bảo vệ và giữ gìn những thắng cảnh tuyệt đẹp đó, trước hết mỗi người dân chúng ta cần nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng nhau giữ gìn và bảo vệ nó có như vậy thì ngành du lịch ở huyện Lâm Bình mới phát triển bền vững trong tương lai.

Bài, ảnh: Hà Khánh