Lâm Bình giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Lâm Bình là huyện có tiềm năng phát triển du lịch, do được thiên nhiên ban tặng cho nơi đây nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Cùng với khai thác tiềm năng du lịch do thiên nhiên ban tặng thì huyện Lâm Bình cũng đang tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân khôi phục và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thông qua các hoạt động văn nghệ, thể thao và hoạt động du lịch công đồng Homestay.

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống, mặc dù đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đối các xã vùng sâu, vùng xa. Những năm gần đây cấp ủy, chính quyền xã, huyện Lâm Bình đã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao tạo sân chơi bổ ích cho nhân dân các dân tộc được giao lưu, gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Để bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn và phát triển, các địa phương đã tăng cường tổ chức các cuộc thi, hội thi, hội diễn để các nghệ nhân và thế hệ trẻ được tham gia thi tài, chơi những trò chơi truyền thống của dân tộc mình. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, nhận thức trong việc gìn giữ và phát huy  bản sắc văn hóa của dân tộc. Từ việc phát triển phong trào thể thao, văn nghệ lan tỏa đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế du lịch ở địa phương. Hiện nay trên địa bàn huyện có 6 điểm du lịch cộng đồng Homestay, cùng với các dịch vụ ăn, nghỉ tại nhà sàn thì các điềm du lịch còn chú trọng đến việc quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây  thông qua các hoạt động giao lưu văn nghệ phục vụ du khách. Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày, Dao như: hát then, hát cọi, hát páo dung, múa khèn, nhảy sạp… Cùng với đó, các hộ gia đình làm du lịch còn tái hiện lại không gian văn hóa các dân tộc thông qua việc sưu tầm, trưng bày các dụng cụ, công lụ lao động sản xuất truyền thống của người dân đia phương để du khách có dịp thăm quan, tìm hiểu...

Gia đình bà Triệu Thị Xướng, điểm du lịch cộng đồng Homestay, thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm sưu tầm các loại dụng cụ, công cụ lao động sản xuất truyền thống của các dân tộc để du khách thăm quan

Để truyền lửa cho bản sắc văn hóa các dân tôc trên địa bàn huyện Lâm Bình ngày càng phát triển và trường tồn đến thế hệ mai sau và để du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngoài những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương ra thì chính nhân dân các dân dân tộc trên địa bàn huyện cần tự nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình để thế hệ trẻ nhân lên lòng tự hào về những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Qua đó thu hút khách du lịch đến tìm tiểu, khám phá, trải nghiệm nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn.

Các điểm du lịch cộng đồng Homestay tổ chức các buổi dạy hát then đàn tính của dân tộc Tày

Các đội văn nghệ ở các điểm du lịch Homestay giao lưu văn nghệ cùng du khách

Việc bảo tồn bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc tuy còn gặp nhiều khó khăn do văn hóa truyền thống trong kiến trúc nhà ở, trang phục, làng nghề, các làn điệu dân ca, dân vũ, lễ hội một phần đã bị pha trộn; đội ngũ cán bộ quản lý làm công tác Văn hoá ở một số cơ sở còn yếu về chuyên môn, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực là người dân tộc làm công tác văn hóa và người có uy tín và các nghệ nhân dân gian các dân tộc ngày càng ít dần... Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo, sát sao của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, tin rằng nhân dân các dân tộc ở huyện Lâm Bình sẽ bảo tồn, gìn giữ và phát huy tích cực bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc trong huyện giúp xây dựng nét văn hóa riêng của một huyện vùng cao.

Hà Khánh - Xuân Cường