Dịch vụ Homestay Lâm Bình, sẵn sàng đón du khách dịp nghỉ lễ 2/ 9/ 2018

Trong dịp nghỉ lễ 2/9/ 2018, được nghỉ 3 ngày đây là dịp để các du khách đến khám phá, trải nghiệm 99 ngọn núi được ví như “ Hạ long cạn giữa đại ngàn” hay sự tích Tràng Tài Ngào và nghỉ lại tại ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc tày. Hiện nay, các hộ gia đình làm dịch vụ Homestay Lâm Bình đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón du khách dịp nghỉ lễ 2/9.

Theo ông Chẩu Minh Vĩ, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can chia sẻ; gia đình ông đã gần 02 năm làm dịch vụ du lịch Homestay. Nhà sàn của gia đình có thể đón gần 30 người ngủ lại qua đêm, phục vụ ăn uống cho khoảng 40 – 60 người. Tại đây, còn có gian trưng bày các sản phẩm thổ cẩm, mỹ nghệ lưu niệm đặc trưng của đồng bào Tày phục vụ nhu cầu du khách, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Cơ sở vật chất đã được gia đình ông chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng đón khách

Còn tại gia đình bà Triệu Thị Sướng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, cũng đã đầu tư thiết kế không gian ăn nghỉ với phong cách riêng, gần gũi, hài hòa với thiên nhiên. Ngoài chuẩn bị chu đáo các dịch vụ; ăn uống, biểu diễn văn nghệ, dịch vụ thuyền du lịch taị khu vực hồ thuỷ điện Tuyên Quang… gia đình bà Sướng đã tu sửa lại nhà sàn truyền thống, mua sắm các vật dụng: chăn, ga, gối, đệm... có kết hợp sử dụng các chất liệu thổ cẩm để đón khách ăn nghỉ trong kỳ nghỉ lễ 2/ 9/ 2018.

Bà Sướng tự tay dệt những tấm thổ cẩm của dân tộc

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lâm Bình có 15 hộ gia đình làm dịch vụ Homestay phục vụ trọn gói cả ăn và ngủ, du lịch trải nghiệm. Để nâng cao chất lượng phụ vụ thời gian qua, huyện Lâm Bình đã tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng để xây dựng, chỉnh trang khuôn viên nhà ở và khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, hình thành các tua, tuyến du lịch hấp dẫn để thu hút du khách đến với Lâm Bình. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho các hộ gia đình làm du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương…Do vậy, lượng khách du lịch đến với Lâm Bình ngày càng tăng, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, Lâm Bình đã thu hút trên 22.700 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt trên 13 tỷ đồng; trong đó khách nước ngoài 95 lượt, khách du lịch theo hình thức Homestay trên 3.000 lượt…

Với sự chủ động của các hộ gia đình, làm du lịch cộng đồng Homestay và các cơ sở lưu trú khác trên địa bàn huyện, đến nay đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ du khách đến với Lâm Bình nhân dịp kỳ nghỉ lễ mùng 2/9/ 2018./.

Kim Thoa - Xuân Cường