Khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pà Thẻn, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang

Chiều 23-12, tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Pà Thẻn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hoàng Bình Quân, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh;

Về phía Lãnh đạo huyện Lâm Bình cùng dự có đồng chí Nguyễn Thành Trung, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện uỷ; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện; Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hồng Quang cùng toàn thể nhân dân các dân tộc thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang. Các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm hỏi động viên bà con dân tộc Pà Thẻn

Các đồng chí đại biểu dự Lễ khánh thành nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Pà Thẻn, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang

Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc Pà Thẻn tại thôn Thượng Minh được khởi công xây dựng từ tháng 7-2023. Công trình được đầu tư xây dựng với tổng diện tích 3.200 m2 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai với sự đồng hành của Ngân hàng Sacombank và UBND huyện Lâm Bình, tổng kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng.

Công trình được thiết kế mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Pà Thẻn. Điều đặc biệt, đây không chỉ là Nhà văn hoá được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Sacombank và UBND huyện Lâm Bình mà còn đến từ sự chung tay, góp sức từ 1 triệu bước chân đi bộ, chạy bộ của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân trên địa bàn cả nước.

Thông qua hỗ trợ xây dựng nhà văn tại Thượng Minh giúp người dân tộc Pà Thẻn có không gian riêng mang đậm bản sắc để sinh hoạt, giao lưu và tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống. Đây cũng là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các cổ vật, hiện vật, di sản văn hóa dân tộc Pà Thẻn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao và biểu dương Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc, vận động xã hội hóa để trao tặng nhà văn hóa cho 16 dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người.

Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh nhà văn hóa trao tặng nhà văn hóa cho đồng bào dân tộc Pà Thẻn hôm nay tuy không lớn về mặt giá trị, quy mô nhưng rất lớn về tinh thần nhân văn, thể hiện tình cảm sâu nặng của thế hệ trẻ Việt Nam đối với quê hương Cách mạng Tuyên Quang nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Cùng với quan tâm phát triển kinh tế, xã hội, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chú trọng gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc và xây dựng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Trong nhiều năm qua, tỉnh Tuyên Quang  rất quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc; khối đại đoàn kết các dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường. Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hồng Quang phát huy truyền thống cách mạng, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc.

Các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Pà Thẻn

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang tặng quà cho nhân dân xã Hồng Quang

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà, 500 áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và 50 túi quà an sinh cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lâm Bình. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 05 công trình “Ngôi Nhà Hạnh Phúc” cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, 01 công trình “Cầu hạnh phúc” và 01 “Phòng tin học cho em” với tổng trị giá hơn 850 triệu đồng.

Các đồng chí đại biểu tặng bức tranh bác hồ và bản đồ Việt Nam cho nhà văn hoá cộng đồng thông Thượng Minh

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức đã triển khai các hoạt động khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân dân tộc Pà Thẻn; tổ chức chương trình văn nghệ biểu diễn giao lưu văn hóa truyền thống của người dân tộc Pà Thẻn./.

Kim Thoa - Xuân Cường