Đoàn thanh niên với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi

Trong những năm qua, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Lâm Bình luôn được quan tâm chú trọng, các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Theo đó 100% cơ sở Đoàn tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu nhi...

Để công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên đạt hiệu quả, Huyện  đoàn Lâm Bình đã chú trọng đổi mới nội dung phương thức giáo dục bằng cách tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt đoàn, tọa đàm nói chuyện truyền thống vào các dịp kỷ niệm ngày Lễ của đất nước, tham gia các cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết, đăng ký nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thông qua các phong trào, hoạt động của Đoàn... Nhờ đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên của huyện đã từng bước đem lại hiệu quả. Trong năm 2018, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai có hiệu quả chương trình hành động thực hiện, thu hút 4.350 lượt cán bộ, ĐVTN ( Đoàn viên thanh niên) tham gia học tập Nghị quyết Đoàn các cấp và có 1.104 bài dự thi tham gia Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết. 100% cơ sở Đoàn tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và học tập nội dung chuyên đề năm 2018, cho hơn 1.920 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp tổ chức 17 buổi nói chuyện tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, thu hút trên 4.900 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi. Tổ chức hành trình về nguồn thăm các địa chỉ đỏ tại khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Sơn Dương. Tổ chức trên 30 buổi tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút 5.400 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Phối hợp tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào dịp 27/7 tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ các xã và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Huy động trên 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia, giúp đỡ các hộ gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng cụ thể như: Góp củi, quét dọn vệ sinh khuôn viên nhà cửa, sửa chữa nhà ở và tổ chức thăm hỏi, tặng 39 xuất quà cho các hộ gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng trị giá 14 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn toàn huyện còn tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ sáng thứ hai, tuần đầu tháng . Tổ chức cho trên 2.450 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi ký cam kết không vận chuyển, buôn bán tàng trữ và đốt pháo nổ, chấp hành pháp luật ATGT. Vận động được 68 ĐVTN tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2018.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạnh cho thế hệ trẻ luôn được các cơ sở Đoàn, Đội quan tâm thực hiện thường xuyên

Để công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên đạt hiệu quả, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Lâm Bình sẽ chú trọng đổi mới phương thức giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, trong đó, đẩy mạnh việc giáo dục thông qua các phong trào hành động cụ thể, lấy môi trường thực tiễn để bồi dưỡng, rèn luyện, vun đắp những giá trị tốt đẹp cho đoàn viên thanh niên.

Thúy Phượng