Trường Mầm non Bình An duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Để tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các trường mầm non khắc phục khó khăn, tăng cường đổi mới nâng cao chất lượng công tác quản lý, chất lượng nuôi dạy trẻ. Phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Với nhiều giải pháp tích cực, trong những năm qua trường Mầm non Bình An đã duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ. Trước khi thực hiện Chương trình phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, tỷ lệ trẻ 5 tuổi đi học trên địa bàn xã chỉ đạt trên 95 %. Từ khi thực hiện hoàn thành Chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đến nay đã được gần 5 năm học, nhà trường đã giữ vững việc duy trì tỷ lệ phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, tỷ lệ trẻ 5 tuổi đi học đạt 100%. Để đạt được kết quả đó, là cả một quá trình lỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Hàng năm nhà trường đã xây dựng kế hoạch phân công giáo viên làm công tác điều tra đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trường, đến lớp đạt 100%. Cùng với đó, mỗi giáo viên còn tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi phương pháp giảng dạy và đặc biệt không ngừng sáng tạo, tự làm đồ dùng, đồ chơi tạo sự hứng thú cho trẻ.

Giờ học của lớp mầm non 5 tuổi tại điểm trường thôn Bản Dạ

Hằng năm, Ban Giám hiệu nhà trường đều rà soát trẻ trong độ tuổi ra trường đầy đủ. Sau đó, phân công giáo viên phụ trách từng thôn, đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ ra lớp đầy đủ.  Trong năm học 2017-2018, trường có 279 trẻ mầm non, trong đó có 87 trẻ mầm non 5 tuổi, học ở 7 lớp, có 3 lớp mầm non 5 tuổi độc lập, 4 lớp ghép từ 3 đến 5 tuổi. Từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu cho Chính quyền địa phương có những giải pháp hữu hiệu trong công tác duy trì phổ cập. Thường xuyên tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tổ chức đoàn thể từ xã đến người dân và các bậc phụ huynh về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Nhận thức được tầm quan trong trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi nên nhân dân và các bậc phụ huynh đã tích cực tham gia vào công tác xã hội hoá giáo dục để hằng năm nhà trường có nguồn kinh phí mua sắm bổ sung đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Cùng với đó, nhà trường đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã và các bậc phụ huynh tổ chức nấu cơm trưa cho trẻ ăn trưa tại trường đảm bảo cho trẻ được học tập 2 buổi/ngày.

Giáo viên lớp mầm non 5 tuổi trang trí lớp học

Để củng cố và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, Trường Mầm non Bình An nói riêng, các trường Mầm non trên địa bàn huyện nói chung cần tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành ở địa phương cũng như phụ huynh nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm duy trì tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở mức dưới 10% và 100% trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt tinh thần, thể chất, thẩm mỹ, Tiếng Việt trước khi bước vào lớp 1.

Bài, ảnh: Hà Khánh – Xuân Cường