Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Phúc Yên năm 2020

Ngày mùng 3/ 11/ 2020 Ban chỉ đạo diễn tập huyện Lâm Bình đã chỉ đạo xã Phúc Yên tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Dự buổi diễn tập có đồng chí Hoàng Văn Nha, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hiền, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm tỉnh; Lãnh đạo các Cơ quan, Ban, Ngành đoàn thể huyện; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng 8 xã trên địa bàn huyện và các lực lượng Kiểm Lâm, quân đội, Công an, y tế và người dân địa phương tham gia diễn tập.

Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Phúc Yên được diễn ra theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020, triển khai thực hiện ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2; Hội nghị tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho các lực lượng tham gia ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do cháy rừng gây ra. Ở phần thực bình với tình huống giả định tại hiện trường một người trong khi đốt rừng làm nương, đã để xảy ra cháy rừng. Cùng lúc gặp gió to đám cháy lan rộng, gia đình không khống chế được đám cháy nên ngọn lửa cháy lan sang khu rừng liền kề.

Diễn tập diễn ra nghiêm túc, sát với tình hình thực tế

Với phương châm 4 tại chỗ; phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, vai trò điều hành, chỉ huy cấp ủy, Chính quyền các cấp với tư tưởng: " nhanh chóng, kiên quyết, triệt để, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm"; mọi tình huống trước, trong và sau diễn tập phải được đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản. Quy mô cháy sẽ được mô tả theo từng cấp độ từ thôn, bản đến xã. Mỗi cấp cháy, các lực lượng và phương tiện được huy động tham gia theo đúng kế hoạch, vị trí, đảm bảo diễn tập hiệu quả về cơ chế và thực hành chữa cháy hiện trường theo từng cấp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về mọi mặt.

Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Lâm Bình đã sảy ra 06 vụ cháy rừng thuộc địa bàn các xã Thượng Lâm, Xuân Lập, Phúc Yên gây thiệt hại 3,73 ha rừng. Chính vì vậy, việc tổ chức cuộc diễn tập ứng ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Phúc Yên, năm 2020 là rất cần thiết. Thông qua cuộc diễn tập, kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương án ứng phó cháy rừng sát với tình hình thực tế của địa phương, đồng thời tuyên truyền sâu rộng về công tác bảo vệ rừng và ứng phó cháy rừng cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Lâm Bình./.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Kim Thoa - Trung Kiên