Đảng bộ xã Thượng Lâm sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, trong những năm qua, Đảng bộ xã Thượng Lâm đã tập trung lãnh đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã đã được nâng lên rõ rệt.

Với đặc thù là xã vùng cao, địa hình chia cắt, đường xá giao thông đi lại còn khó khăn; trình độ canh tác của nhân dân còn chậm đổi mới. Đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Đứng trước những thời cơ và thách thức, Đảng bộ xã Thượng Lâm đã đẩy mạnh công tác củng cố và kiện toàn đội ngũ cán bộ xã, đảm bảo đủ sức lãnh đạo các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh của địa phương. Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động và cụ thể hoá những quan điểm, chủ chương của Đảng và Nhà nước vào thực tế cơ sở. Làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vì vậy, kinh tế của xã ngày càng phát triển. Bộ mặt nông thôn không ngừng được đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững và ổn định. Các chi bộ ở thôn bản đã tuyên truyền, triển khai  nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đoàn kết khắc phục khó khăn vươn lên trong sản xuất, kinh doanh. Trong phát triển kinh tế cán bộ, đảng viên, hội viên luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu đi đầu đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào chăn nuôi, trồng trọt đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lúa mùa ở Thượng Lâm đang phát triển tươi tốt hứa hẹn một vụ sản xuất thắng lợi

Một trong những thay đổi lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội ở xã Thượng Lâm là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đã được chuyển dịch rõ nét theo hướng sản xuất hàng hoá. Các loại giống lúa mới có năng xuất, chất lượng cao được đưa vào sử dụng.  Sản lượng lương thực năm 2018, đạt 3.400 tấn, đạt 96% so với mục tiêu nghị quyết.  Chăn nuôi phát triển theo hướng tích cực, tổng đàn trâu 859 con, đạt 78%; đàn bò 487 con đạt 108%; đàn lợn trên 4.760 con; đàn gia cầm đạt trên 22.500 con, đạt trên 93% so với nghị quyết. Trong sản xuất nông nghiệp, nhân dân đã chú trọng đưa máy móc cơ giới vào làm đất, thu hoạch lúa, phát triển dịch vụ say xát… Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp bà con nông dân giải phóng sức lao động, tăng năng xuất lao động và mang lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với những năm trước. Các dịch vụ vận tải, thương nghiệp, xây dựng không ngừng được phát triển. Đến nay 100% số hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia, 97% hộ dân được nghe đài, xem ti vi. Thu Ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt so với kế hoạch. Những năm qua, Đảng bộ xã Thượng Lâm quan tâm, chỉ đạo đưa đồng vốn đến với nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu trong phát triển kinh tế. Nhờ chủ trương đúng đắn này, nhân dân được vay vốn phát triển sản xuất. Các mô hình kinh tế mới đã và ngày càng phát triển. Nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao nguồn thu nhập cho nhân dân. Theo đó, các dịch vụ thương mại cũng phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn toàn xã. Lĩnh vực du lịch có bước phát triển mạnh, đặc biệt là du lịch cộng đồng Homestay.

Điểm du lịch cộng đồng Homestay thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm đón hàng nghìn lượt khách mỗi năm

Song song với việc lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Thượng Lâm còn luôn quan tâm đến công tác phát triển sự nghiệp giáo dục, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đào tạo nguồn cán bộ trẻ, có phẩm chất đạo đức và trình độ để kế cận. Cùng với sự giúp đỡ của ngành giáo dục và đào tạo, Đảng bộ, chính quyền xã đã huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng kiên cố cơ sở vật chất trường, lớp. Phối hợp với các nhà trường làm tốt công tác duy trì sĩ số học sinh, duy trì kết quả phổ cập giáo dục các bậc học. Thực hiện tốt chính sách của nhà nước về giáo dục và đào tạo trên địa bàn, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghèo vay vốn để học tập. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm, đặc biệt là các hộ thuộc diện nghèo. Được nhà nước đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị khám chữa bệnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến khám chữa bệnh. Đảng uỷ xã luôn quan tâm, chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành y tế làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh; thực hiện tốt các chương trình tiêm chủng, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, công tác vệ sinh môi trường tại cộng đồng dân cư.

Dựa trên nền tảng đã thực hiện được trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã đang tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm và có những giải pháp mang tính đột phá để hoàn thành 100% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong đó, tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, vận động, tuyên truyền để quần chúng tích cực tham gia vào hàng ngũ của Đảng, áp dụng những cách làm sáng tạo, xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp tại địa phương để các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo có điều kiện vươn lên  thoát nghèo bền vững.

Hà Khánh