Lâm Bình đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đề án 818

Năm 2018, Đề án Xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển hay còn gọi là đề án 818 được triển khai trên địa bàn huyện Lâm Bình. Để đề án mang lại hiệu quả thiết thực, huyện Lâm Bình đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai đề án.

Cán bộ Trạm Y tế xã Khuôn Hà, tuyên truyền đề án 818

Xác định thúc đẩy xã hội hóa và phát triển thị trường phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản của người dân là nội dung quan trọng, góp phần làm thay đổi nhận thức của người sử dụng phương tiện trách thai từ bao cấp miễn phí sang chi trả một phần dịch vụ là nhiệm vụ trọng tâm của đề án 818. Chính vì vậy, ngay sau khi đề án được triển khai, đội ngũ cán bộ cộng tác viên dân số trên địa bàn huyện Lâm Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi thói quen trong sử dụng các phương tiện tránh thai từ được cấp phát miễn phí sang mua bán dịch vụ, nhất là đối với bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Hiện nay toàn huyện Lâm Bình có trên 7.400 hộ gia đình, trong đó số cặp vợ chồng thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai bình quân hàng năm là trên 5 nghìn. Chính vì vậy việc triển khai thực hiện đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, mà còn làm thay đổi  thói quen với việc “bao cấp, miễn phí” phương tiện tránh thai, sẽ chủ động và có trách nhiệm hơn khi tham gia các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe sinh sản, ổn định và phát triển dân số bền vững. Cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông, huyện Lâm Bình cũng chỉ đạo ngành y tế, tăng cường quản lý chất lượng phương tiện tránh thai, hàng hóa kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản và khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân. Không ngừng nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế công lập thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ  kế hoạch hóa gia đình để mang lại thành công cho đề án 818 trên địa bàn huyện./.

Trung Kiên