Lâm Bình xây dựng đời sống văn hóa

TQĐT - Những năm qua, các tầng lớp nhân dân huyện Lâm Bình đã tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ đó, phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Một trận thi đấu bóng chuyền tại Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm 2018.

Huyện có trên 95% dân tộc thiểu số sinh sống. Mỗi dân tộc có nét văn hóa, bản sắc riêng. Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Chỉ đạo huyện quan tâm tập hợp đoàn kết các dân tộc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chị Nguyễn Thị Quyến, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Nặm Chá, xã Lăng Can cho biết: Thực hiện chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo phong trào cấp huyện, xã, Ban công tác Mặt trận thôn cùng các tổ chức đoàn thể vận động bà con ký cam kết thực hiện tốt các mục tiêu, nội dung đã đề ra. Trong đó, tích cực vận động nhân dân giữ vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng, đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, xây dựng đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở...

Xã Khuôn Hà là một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện phong trào. Anh Chẩu Văn Toan, Chủ tịch UBND xã nói, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các đoàn thể xã đã phối hợp triển khai sâu rộng phong trào đến các thôn. Nhờ đó, nhân dân địa phương luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình.

Nhiều công trình công cộng đã được xây dựng từ sự đóng góp tiền của, công sức của nhân dân. Điển hình như hộ gia đình ông Vân Phúc Hà, thôn Ka Nò đã hiến trên 400 m2 đất làm nhà văn hóa thôn, xây dựng trường Mầm non của xã; hộ bà Quan Thị Điệp, thôn Nà Kẹm hiến hơn 900 m2 đất làm nhà văn hóa và đường kênh mương nội đồng…

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện, năm 2017, toàn huyện có trên 600 gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường nông thôn, xây trường học, nhà văn hóa, sân thể thao… Qua bình xét, toàn huyện có 6.134 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 88% tổng số hộ.

Nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã đạt kết quả cao như các xã  Bình An, Thượng Lâm, Thổ Bình… Phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn huyện cũng được duy trì đều đặn, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo động lực cho phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển sâu rộng. Toàn huyện hiện có 22,5% số người tập thể dục thể thao thường xuyên; duy trì hơn 100 đội thể thao cơ sở.

Anh Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện phong trào, huyện không chỉ phấn đấu đạt chỉ tiêu xây dựng hàng năm mà chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn văn hóa. Nhờ vậy, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu gắn với những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân.