Huyện đoàn Lâm Bình sơ kết công tác Đoàn và phong trào TTN 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, nhằm đánh giá lại các hoạt động công tác Đoàn, Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2019, ngày 23/7/2019, BTV Huyện đoàn Lâm Bình đã tổ chức “Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019”; dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Văn Sình – Phó Bí thư thường trực huyện ủy; Lãnh đạo các Ban ngành đoàn thể của huyện; các đồng chí là Ủy viên BCH Huyện đoàn, Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn, chi Đoàn trực thuộc.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và sự tạo điều kiện của Chính quyền huyện. Các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác; chất lượng giáo dục của Đoàn được nâng lên; công tác tư vấn, hướng nghiệp, định hướng chọn nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên được quan tâm; triển khai thực hiện tốt phong trào xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp; công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi được chú trọng quan tâm thực hiện đồng bộ. Thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới", tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực tổ chức các hoạt động xung kích tình nguyện: vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước, thu gom, xử lý rác thải khắc phục hậu quả do bão lũ, sửa chữa kênh mương nội đồng, qua đó đã tích cực góp phần vào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: Các mô hình về bảo vệ môi trường như: làng xanh - sạch - đẹp, tổ chức thu gom rác thải, đoạn đường thanh niên tự quản được tập trung xây dựng và nhân rộng; hoạt động "Ngày thứ bảy tình nguyện" "Ngày chủ nhật xanh". Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sinh hoạt chi đoàn, viết nhật ký, tìm hiểu về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, nói chuyện về "Xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường", xây dựng lối sống lành mạnh, ứng xử văn minh. Triển khai hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Kết quả: toàn huyện đã mở 20 buổi cung cấp thông tin tư vấn, hướng nghiệp cho 1.500 ĐVTN; giới thiệu trên 50 TN tham gia học ghề ngắn hạn; tư vấn khởi nghiệp cho 600 lượt học sinh. Tham gia công tác ủy thác vay vốn của Hội Đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện và duy trì tốt công tác ủy thác vay vốn, quản lý 45 Tổ TK&VV. Tổ chức các hoạt động vui khỏe, an toàn cho thiếu nhi: Kết nạp 175 đoàn viên, 320 hội viên mới, giới thiệu 92 đoàn viên ưu tú cho Đảng nhân dịp kỷ niệm 89 năm Đảng Cộng sản Việt Nam, 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam".

Hội nghị đã thảo luận đóng góp vào dự thảo báo cáo và nêu ra một số tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng vừa qua, đồng thời các đại biểu cũng đã mạnh dạn kiến nghị, đề xuất để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào TTN trong thời gian tới như; Công tác tuyên truyền, quản lý đoàn viên trong tổ chức Đoàn còn hạn chế. Chế độ sinh hoạt Đoàn tại các chi đoàn dưới cơ sở còn chậm, chưa thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Một số ít cơ sở Đoàn khối xã chưa thực sự chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện chương trình và các chỉ tiêu công tác Đoàn năm 2019.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị; Đồng chí Đặng Văn Sình – Phó Bí thư thường trực huyện ủy đã ghi nhận những kết quả mà tuổi trẻ huyện Lâm Bình đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh những nội dung trọng tâm mà BTV huyện Đoàn cần chú trọng triển khai trong  6 tháng cuối năm là; Phối hợp với Hội LHTN Việt Nam chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Lâm Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2019-2024.

Trung Kiên