Phúc yên, huyện Lâm Bình, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018

Xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời điểm cuối năm, dịp Tết và mùa lễ hội là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nên ngay từ đầu tháng chạp 2017, Cấp uỷ, chính quyền xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thôn bản, tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân

Phúc Yên, là xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Lâm Bình, hiện nay có gần 600 hộ với trên 2.740 nhân khẩu với 06 dân tộc anh em cùng chung sống. Trình độ dân trí của người dân trong xã không đồng đều, một số thôn bản như Khau Cau, Nà Khậu chưa có điện lưới quốc gia và Trạm phủ sóng thông tin liên lạc. Địa hình chủ yếu là đồi núi, các khu dân cư bị chia cắt. Xã tiếp giáp với các xã cùng huyện gồm Lăng Can, Khuôn Hà, Xuân Lập và các xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, xã Thượng Tân huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang.

Do vậy, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã triển khai thực hiện chỉ thị số 09 của Ban bí thư trung ương Đảng khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới; vận động toàn dân đấu tranh tham gia phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào bảo vệ An ninh tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Trong năm 2017, xã đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 37 buổi với 2.697 người tham gia; việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, được thực hiện đúng theo quy định, trong năm đã tiếp nhận 13 đơn, giảm 11 đơn so với cùng kỳ năm 2016. Đồng thời, lực lượng công an xã, triển khai đồng bộ các giải pháp công tác nghiệp vụ nhằm phát hiện, giải quyết kịp thời, có hiệu quả mọi tình hình, vụ việc liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không để xảy ra bị động, bất ngờ, những vụ gây rối trật tự công cộng, các vụ cháy nổ, đốt pháo nổ…. lực lượng vũ trang xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong năm đã thu nộp được 18 khẩu súng kíp và súng cồn, 8 cạm bẫy sắt.

Vào dịp cuối năm, các tổ chức đoàn thể, trường học và địa phương, tổ chức ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự. Đặc biệt, các địa phương làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu; thống kê đầy đủ các hộ trọng điểm, người làm ăn xa về quê có nguy cơ mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ và pháo; tập trung tuyên truyền, vận động giao nộp và ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Đoàn xã Phúc Yên, đã tổ chức tuyên truyền  giáo dục pháp luật, an ninh trật tự trước,

trong và sau Tết nguyên đán 2018

Hy vọng rằng, với những biện pháp nghiệp vụ cùng công tác đấu tranh quyết liệt trên mặt trận phòng chống tội phạm, thăm nắm các nguồn tin từ quần chúng nhân dân, công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn xã Phúc Yên sẽ tiếp tục thực hiện tốt, đảm bảo cho nhân dân yên tâm đón Tết, vui xuân./.