Khuôn Hà duy trì và nâng cao tiêu chí văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa

Khuôn Hà là xã thứ 2 của huyện Lâm Bình hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong 19 tiêu chí của bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thì tiêu chí: Văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí thực hiện hoàn thành đã khó, nhưng giữ vững lại càng khó hơn. Để giữ vững và nâng cao tiêu chí tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa nói riêng, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nói chung đòi hỏi phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận cao của người dân địa phương.

Xác định việc xây dựng gia đình văn hóa có ý nghĩa quan trọng, có tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội, là động lực để xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư và góp phần cùng với địa phương giữ vững các tiêu chí của xã chuẩn nông thôn mới. Giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, các thôn bản luôn vận động bà con nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, của địa phương; đoàn kết cùng nhau thi đua lao động học tập, phát triển kinh tế, không mắc tai tệ nạn xã hội. Trước đây nhà văn hóa thôn bản chưa được xây dựng khang trang, nhiều nhà xuống cấp, diện tích nhỏ, gây khó khăn trong các hoạt động ở thôn bản. Phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, với phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân làm”, các thôn bản đã vận động nhân dân đóng góp tiền, vật liệu, ngày công lao động xây dựng các công trình Nhà văn hóa thôn bản.  Đến nay 12/12 thôn bản của xã Khuôn Hà đã có nhà văn hóa đươc xây dựng kiên cố, có với sân thể thao và khuôn viên bảo đảm diện tích theo quy định. Nhà văn hóa xã cũng được Nhà nước đầu tư xây dựng mới khang trang bảo đảm cho việc tổ chức các hội nghị, hội diễn văn nghệ phục vụ nhân dân.

Nhà văn hóa thôn Nà Chang, xã Khuôn Hà

Cùng với đó, xã còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp tiền để mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, hội họp của nhân dân như: loa, đài, ti vi, bàn, ghế, phông, cờ… Hiện nay 12/12 nhà văn hóa thôn bản của xã Khuôn Hà đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ hội họp. Cán thôn bản cũng vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn và bảo quản cơ sở vật chất ở các nhà văn hóa và các sân thể thao trên địa bàn, bảo đảm các công trình phát huy hiệu quả lâu dài.

Khuôn viên nhà văn hóa thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà

Điều đáng mừng nhất đối với người dân ở xã Khuôn Hà đó là, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đã được đầu tư xây dựng sân vận động trung tâm xã khang trang rộng rãi. Đây là niềm mong ước từ lâu của người dân ở xã Khuôn Hà, vì trước đây không có sân vận động, xã không có điều kiện để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể duc, thể thao nên các phong trào văn nghệ, thể thao cũng bị hạn chế. Năm 2017 sân vận động của xã được đầu tư xây dựng với diện tích hơn 10.000 m2 bao gồm sân và các hạng mục phụ trợ. Hiện nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng do thiết kế xây dựng không có hạng mục trồng cỏ mặt sân, nên để nâng cao chất lượng bề mặt của sân vận động cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Khuôn Hà đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong toàn xã tham gia trồng cỏ để nâng cao chất lượng sân vận động của xã. Sau khi họp dân bàn bạc, được nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng và nhiệt tình tham gia thực hiện. Các hộ gia đình ở các thôn bản đã tự giác tìm kiếm những loại cỏ phù hợp để đem về trồng để trang trí cho sân vận động của xã nhà vừa đẹp về mỹ quan, vừa đảm bảo chất lượng khi tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao.

Nhân dân xã Khuôn Hà tập trung trồng cỏ sân vận động trung tâm xã

Nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, Khuôn Hà tiếp tục nỗ lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí về văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM, có như vậy mới làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng ngày càng văn minh, hiện đại và thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương  phát triển.

Hà Khánh - Xuân Cường