Xã Lăng Can tập trung thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa

Xác định tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Những năm qua, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình đã chú trọng lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện hiệu quả tiêu chí này. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 7/12 thôn bản có nhà văn hóa được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang, sạch đẹp, đối với 5 nhà văn hóa của các thôn bản còn lại hiện đang được xã tập trung thực hiện, nhằm góp phần hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Bằng các nguồn vốn của chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, những năm qua, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 7 nhà văn hóa thôn bản kiên cố, có sức chứa từ 120 đến 150 chỗ ngồi. Để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018, hiện nay, xã Lăng Can tiếp tục được hỗ trợ xây dựng mới 5 nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên ở các thôn Bản Kè A, Bản Khiển, Khau Quang, Đon Bả, Nặm Chá theo Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. Đồng thời, tập trung huy động các nguồn lực làm sân thể thao và khuôn viên ở các thôn Bản Kè B, Phai Che A và Làng Chùa, từng bước đảm bảo về cơ sở vật chất văn hóa. Để huy động hiệu quả sức dân, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Lăng Can tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia bàn bạc, giám sát các công trình đang xây dựng trên địa bàn nên bà con rất đồng tình, hưởng ứng, không những đóng góp theo nghĩa vụ mà nhiều gia đình còn ủng hộ thêm về vật chất lẫn ngày công lao động. Các công trình hạ tầng nông thôn, cụ thể là nhà văn hóa thôn bản gắn với sân thể thao ở xã Lăng Can, đều được thực hiện theo thiết kế mẫu của các ngành chuyên môn, đã tạo ra diện mạo mới cho nông thôn.

Nhà văn hóa Thôn Khau Quang, xã Lăng Can đang được xây dựng

Nhân dân có nơi để họp và chơi thể thao

Có thể thấy, số nhà văn hóa hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các thôn bản tổ chức sinh hoạt, triển khai đầy đủ các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tới người dân kịp thời. Để sớm hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã Lăng Can tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân ở các thôn đã có nhà văn hóa, thực hiện xã hội hóa để mua trang thiết bị và trang trí khánh tiết đảm bảo đạt tiêu chí cơ sở vật chất. Qua đó, góp phần đưa xã Lăng Can cán đích Chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018./.

Thuy Phượng - Trung Kiên