Năm 2018, Lâm Bình phấn đấu đưa Lăng Can trở thành xã thứ 3 của huyện, đạt chuẩn nông thôn mới

Lâm Bình là huyện miền núi, dân cư sống không tập trung, đường giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhâp của người dân còn đạt thấp. Để thực hiện thành công 19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một thách thức lớn đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở các xã trên địa bàn huyện. Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của người dân, đến nay huyện Lâm Bình đã có hai xã đạt chuẩn nông thôn mới ( NTM). Theo lộ trình đề ra trong năm 2018, huyện phấn đấu đưa xã Lăng Can trở thành xã thứ 3 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy kinh nghiệm và kết quả trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới ở xã Thượng Lâm và xã Khuôn Hà, năm 2018 nay triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Lăng Can, cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Lâm Bình đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền vận động với phương châm “Miệng nói, tay làm”, trong đó cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu thực hiện trước để nhân dận học tập làm theo. Hàng tuần Ban chỉ đạo xay dựng nông thôn mới của huyện xuống UBND xã tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện các nội dung, công việc của từng tiêu chí một cách cụ thể. Qua đó rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện trong những tuần tiếp theo sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Các công trình xây dựng, các khoản đóng góp của nhân dân đều được đưa ra bàn bạc công khai dân chủ để cùng nhau thống nhất thực hiện. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được đẩy mạnh đã huy động được sức mạnh nội lực của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần trong xây dựng nông thôn mới. Nhân dân đồng tình hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, ngày công lao động để làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi… Đến nay xã Lăng Can đã đạt 12 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân thôn Khau Quang, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình xây dựng nhà văn hóa

Trong số 12 tiêu chí mà xã Lăng Can đã đạt gồm có: tiêu chí về Quy hoạch; tiêu chí giao thông; thủy lợi; điện; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; hình thức tổ chức sản xuất; Giáo dục và Đào tạo; y tế; hệ thống tổ chức chính trị tiếp cận pháp luật; Thông tin và Truyền thồng; văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.  Hiện nay Lăng Can còn 7 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí trường học; tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí nhà ở dân cư; tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo; môi trường và An toàn thực phẩm; tiêu chí quốc phòng và an ninh. Đây đều là những tiêu chí khó nên Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã tổ chức nhiều hội nghị để bàn giải pháp thao gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần tự giác, nỗ lực khắc phục khó khăn của nhân dân, đồng thời phát huy tốt vai trò gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc chung tay xây dựng NTM.

Nhân dân xã Lăng Can vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng xã Lăng Can sẽ hoàn thành 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2018 và trở thành xã thứ 3 của huyện Lâm Bình đạt chuẩn NTM.

Hà Khánh