Lâm Bình triển khai có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Qua gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22.11.2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, trên địa bàn huyện Lâm Bình, hoạt động tín dụng CSXH đã phát huy hiệu quả thiết thực trong cuộc sống. Với sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, nguồn vốn tín dụng CSXH được tăng cường, khơi thông, giúp cho người nghèo và các đối tượng CSXH từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Qua triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW  đã nâng cao nhận thức tư tưởng và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện Lâm Bình trong việc đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách xã hội (CSXH) cũng như hoạt động của Ngân hàng CSXH. Ngay sau khi Chỉ thị 40-CT/TW ban hành, công tác lãnh đạo thưc hiện tín dụng chính sách xã hội được thống nhất, UBND các cấp quan tâm hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Theo đó, nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách ngày càng phát huy hiệu quả. Tính đến hết tháng 6 năm 2020, tổng nguồn vốn từ ngân sách huyện Lâm Bình uỷ thác qua Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội đạt trên 2 tỷ đồng. Nguồn vốn này được phân bổ kịp thời cho các đối tượng vay vốn, góp phần tiếp vốn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mạnh dạn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giúp nhiều gia đình xây dựng được mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Gìa đình chị Chúc Thị Nải, ở thôn Đon Bả, xã Lăng Can có gần 2 ha đất vườn đồi do không có vốn đầu tư nên trước đây gia đình để đất bỏ không cho các loại cây rừng tự nhiên mọc không mang lại giá trị kinh tế, năm 2018 gia đình chị được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, chi được vay số tiền là 50 triệu đồng, có vốn gia đình chị đã đầu từ vào phát dọn để trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà thả vườn. Với diện tích hơn 1,6 ha gia đình chị trồng các loại cây ăn quả như: Bưởi da xanh, Tranh tứ mùa, Mít và Ổi… Với số vốn vay ban đầu là 50 triệu đồng chỉ đủ để đầu tư phát dọn và mua giống cây, do thiếu vốn đầu tư chăm sóc đến đầu năm 2020 gia đình chị đã vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, có vốn gia đình đã đầu tư xây dựng hệ thống bể chứa nước, vòi tưới để chăm sóc cây đảm bảo quy trình kỹ thuật và  kết hợp nuôi hơn 500 con gà thả vườn. Nhờ chăm chỉ, chịu khó đến nay các loại cây ăn quả của gia đình chị đang phát triển rất tốt, một số loại cây đã bắt đầu đơm hoa, kết trái và đã cho sản phẩm bán ra thị trường. Ngoài đầu tư vào trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gà thả vườn, gia đình chị còn đầu tư cải tạo ao nuôi cá, nuôi vịt… Nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội mà gia đình chị đã mạnh dạn và tự tin đầu tư thực hiện mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp bước đầu đã cho sản phẩm sạch và an toàn để cung cấp ra thị trường.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Chúc Thị Nải, thôn Đon Bả, xã Lăng Can

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Kế hoạch số 50 ngày 22/6/2016 của UBND tỉnh Tuyên Quang về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Kết quả, đến tháng 6 năm 2020, UBND huyện đã chuyển hơn 500 triệu đồng ủy thác sang NHCSXH huyện để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nâng tổng số tiền ủy thác sang NHCSXH đạt trên 2,5 tỷ đồng. Đến nay, tổng dư nợ ước thực hiện đến 31/12/2020 là 292.288 triệu đồng, tăng 13.791 triệu đồng so với năm 2019, đạt tốc độ tăng trưởng là 4,95%. Nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng đã góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, nguồn vốn đã giúp cho 5.687 lượt hộ nghèo, 1.372 hộ cận nghèo và 460 hộ mới thoát nghèo có thêm việc làm tăng thu nhập…

Bên cạnh trồng cây ăn quả gia đình chị Chúc Thị Nải còn đầu tư cải tạo ao nuôi cá, kết hợp chăn nuôi thủy cầm

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, thời gian tới, huyện Lâm Bình tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong thực hiện Chỉ thị 40- CT/TW, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh sử dụng vốn vay đúng mục đích, giảm nghèo vươn lên làm giàu.

Hà Khánh - Xuân Cường