Lâm Bình thực hiện Nghị quyết về Chương trình giảm nghèo bền vững

Tại thời điểm của đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ I, nhiệm kỳ 2015- 2020, mức thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt trên 13 triệu đồng/năm và hộ nghèo còn chiếm tỉ lệ cao. Trên cơ sở bám sát vào mục tiêu Nghị quyết, trong những năm qua, huyện Lâm Bình đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế- xã hội, nhằm hỗ trợ hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5% mỗi năm từ nay đến năm 2020.

Gia đình chị Nông Thị Tứ, trước đây là hộ nghèo của xã Khuôn Hà. Một trong những nguyên nhân được xác định dẫn đến nghèo cùa gia đình chị là thiếu vốn sản xuất. Được tổ chức đoàn thể đứng ra tín chấp thông qua kênh tín dụng từ Ngân hàng CSXH, với số vốn 30 triệu đồng, gia đình chị đã đầu tư mua trâu về chăn nuôi sinh sản. Đồng thời xã cũng phối hợp mở các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật để những hộ nghèo như gia đình chị được trực tiếp tham gia. Bằng kiến thức qua tập huấn, gia đình chị đã áp dụng vào thực tế trong quy trình chăn nuôi và đạt hiệu quả cao. Đến nay, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững và có cuộc sống ổn định hơn.

Đàn trâu của gia đình chị Nông Thị Tứ, thôn Hợp Thành, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình

Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đến năm 2020, mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ I, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra, Lâm Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều, nhất là các giải pháp tăng thu nhập và khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Trong đó tập trung hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, tín chấp vay vốn ưu đãi. Đồng thời huyện cũng huy động các nguồn lực triển khai các Chương trình, dự án; xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, gắn với giảm nghèo bền vững.

Hiệu sửa chữa xe máy tại Trung tâm Chợ  xã Lăng Can

Quang cảnh xã Khuôn Hà

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết, huyện Lâm Bình đã tạo ra việc làm cho gần 3 nghìn 700 lao động, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân gần 6%/ năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Mục tiêu mà huyện Lâm Bình hướng tới là đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt gần 27 triệu đồng/năm và tỉ lệ hộ gia đình thuộc diện nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới sẽ giảm theo lộ trình mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra./.

Trung Kiên