Mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Vi Văn Hùng một hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa tại huyện Lâm Bình.

Để phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo an toàn sinh học theo chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 16 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2015 – 2020, hoàn thành tiêu chí thu nhập tại các xã thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Qua tập huấn về kỹ thuật nuôi trâu, bò thịt an toàn sinh học do Trung tâm khuyến nông tỉnh Tuyên Quang tổ chức; anh Vi Văn Hùng, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và trồng trên 2ha cỏ Voi, sau một thời gian thi công hệ thống chuồng trại hoàn thành, theo đó diện tích cỏ voi đã cho thu hoạch nên gia đình anh Hùng đã nhận nuôi vỗ béo 4 con trâu và 4 con bò từ HTX Nông nghiệp Hoàng Khai, huyện Yên Sơn và HTX Tiến Thành, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, hình thức nuôi theo chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học.

Mô hình liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Vi Văn Hùng,

thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm – Lâm Bình

Theo hợp đồng thỏa thuận đơn vị cung ứng giống cam kết chính sách cung ứng con giống là trâu, bò và thức ăn tinh bột gắn với tiêu thụ toàn bộ sản phẩm giống vật nuôi sau khi kết thúc thời gian chăn nuôi; đối với hộ gia đình nhận nuôi, chuồng trại luôn sạch sẽ thoáng mát về mùa hè ấm về mùa đông; luôn luôn đảm bảo nguồn thức ăn tươi, sạch sẽ, đáp ứng được những kỹ thuật tối thiểu để vỗ béo cho đàn vật nuôi phát triển tốt. Về hiệu quả kinh tế theo ước tính số liệu cụ thể do đơn vị cung ứng giống cung cấp. Sau thời gian nuôi trâu, bò vỗ béo từ 2,5 đến 3 tháng, trừ chi phí sẽ cho lãi bình quân đối với 1 con trâu và 1 con bò dao động từ 2 – 7 triệu đồng/con; theo đó mỗi ngày gia đình anh Hùng phải cung cấp trên 45 kg thức ăn tươi/1 con trâu, bò. Như vậy tăng trọng lượng bình quân từ 1,5 – 2 kg/con/ngày đêm. Ước tính sau 3 tháng nuôi 8 con trâu, bò vỗ béo, gia đình anh Hùng sẽ thu lãi  tối thiểu là trên 40 triệu đồng. Để duy trì tổng đàn như hiện có, trong thời gian tới gia đình anh Hùng sẽ phải trồng thêm 3ha cỏ Voi để đáp ứng nguồn thức ăn cũng như mở rộng quy mô chuồng trại, nâng tổng đàn lên là 30 con.

Anh Hùng (người đứng trước) đang chăm sóc đàn vật nuôi

Mặc dù lứa trâu, bò đầu tiên của gia đình anh chưa đến thời kỳ xuất bán ra thị trường, nhưng qua một tháng thực hiện chăn nuôi theo đúng hợp đồng liên kết chăn nuôi và theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn. Đến nay đàn trâu, bò của gia đình anh Hùng phát triển rất tốt. Với việc mạnh dạn liên kết đầu tư vào chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Vi Văn Hùng, không chi mang lại thu nhập cho gia đình anh mà còn góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa và đảm bảo ở địa phương. Đồng thời tạo ra việc làm cho lao động nông thôn./.