Lâm Bình phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng

Những năm trở lại đây công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét và đạt kết quả cao. Ngay từ đầu năm 2021, Ban thường vụ huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo quyết liệt, sát sao; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các xã được nâng cao, tổ chức hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ rừng thuộc địa bàn quản lý.

Lực lượng Kiểm lâm huyện phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện tổ chức tuần tra các khu vực rừng trọng điểm

Hằng năm Hạt Kiểm lâm đã chủ động phối hợp giữa 3 lực lượng gồm: Công an, Quân đội, Kiểm lâm tổ chức triển khai, thực hiện thường xuyên, có bài bản, đạt hiệu quả, kết quả cao; nhận thức, ý thức chấp hành các quy định bảo vệ rừng được nâng cao… Từ đó, diện tích rừng trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, vụ việc vi phạm nghiêm trọng giảm thiểu so với trước đây. Cụ thể: Trong 6 tháng đầu năm 2021, số vụ vi phạm được phát hiện và xử lý là 12 vụ, giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khai thác rừng trái pháp luật 01 vụ; Vận chuyển lâm sản trái pháp luật: 03 vụ. Tàng trữ lâm sản trái phép: 01 vụ. Vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển: 02 vụ. Hành vi vi phạm khác 05 vụ. Lâm sản tịch thu: 4,6 m3 gỗ tròn và 1,2 m3 gỗ xẻ các loại cùng các loại phương tiện khác. Kết quả thu nộp ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm trên 42 triệu đồng. Trong đó, thu tiền xử phạt vi phạm hành chính là 34.000.000 đồng. Thu từ bán tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tịch thu trên 8,5 triệu đồng.

Kiểm lâm huyện Lâm Bình thả động vật rừng thu giữ được về với rừng tự nhiên

Với mục tiêu bảo vệ nguyên trạng diện tích rừng tự nhiên hiện có, với diện tích là 58.862,16 ha, duy trì độ che phủ rừng trên 77,9%. Và giảm thiểu tối đa, hạn chế mức thấp nhất các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, nhất là các hành vi khai thác, vận chuyển, mua, bán lâm sản quý, hiếm; mua, bán, săn bắn động vật rừng; phá rừng. Thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn toàn huyện, mục tiêu là không để xảy ra cháy rừng. Phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng năm 2021.

Thời gian tới huyện sẽ tăng cường phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội, chính quyền xã, chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức các lực lượng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các khu vực giáp ranh với các tỉnh, huyện bạn. Làm tốt công tác phối hợp giữa Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ, chính quyền xã, rà soát, bố trí, sắp xếp lại các trạm Kiểm lâm, các điểm chốt bảo vệ rừng, tăng cường lực lượng tại những khu vực trọng điểm; yêu cầu xem xét, kiểm tra trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, chủ rừng khi để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắn, mua, bán động vật rừng trái pháp luật. Tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở chế biến lâm sản; xử lý lâm sản tịch thu, không để xảy ra việc lợi dụng để buôn bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Luật Lâm nghiệp, chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; kiên quyết không để xẩy ra các vụ việc phức tạp, các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm  trường hợp vi phạm.

Hà Khánh