Khuôn Hà nỗ lực giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Là xã còn gặp nhiều khó khăn, những năm qua, xã Khuôn Hà, luôn quan tâm đến công tác giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đặc biệt là đối với lực lượng lao động trẻ chưa có việc làm ổn định. Qua đó, góp phần giải bài toán thu nhập và giảm nghèo tại địa phương.

Hiện nay, xã Khuôn Hà có trên 2.000 người trong độ tuổi lao động. Trong đó, chủ yếu là lao động phổ thông, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 25%. Để nâng cao chất lượng nguồn lao động, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân, UBND xã chỉ đạo các thôn, bản rà soát nhu cầu việc làm của người dân để xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện mở các lớp dạy nghề, đảm bảo việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu của xã hội. Trong đó, chú trọng mở các lớp dạy nghề về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm... nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia. Vừa qua, UBND xã Khuôn Hà đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp của huyện, tổ chức mở lớp dạy nghề may cho chị em phụ nữ trong xã. Việc mở lớp dạy nghề cho lao động tại xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia lớp học. Qua đó, giúp cho người lao động nông thôn nâng cao được tay nghề và có thể tìm được việc làm phù hợp để mang lại thu nhập cho gia đình.

Lớp dạy nghề cắt may được mở tại xã Khuôn Hà

Trong năm 2017, xã Khuôn Hà  đã giải quyết việc làm cho 100 lao động, riêng trong 4 tháng đầu năm 2018 đã giải quyết việc làm cho 133 lao động, chủ yếu là lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp trong nước.  Tuy nhiên, công tác giải quyết việc làm của xã vẫn gặp không ít khó khăn: Đa số lao động  không có nghề, chủ yếu là lao động phổ thông, thiếu lao động có trình độ tay nghề cao; do vậy số lao động này thường không có công việc ổn định, nhận thức của người dân về học nghề còn hạn chế, chưa đầu tư thời gian để học nghề mà chỉ muốn đi làm có thu nhập ngay. Số lao động đi xuất khẩu không nhiều và làm rải rác ở các công ty khác nhau, tay nghề của hầu hết lao động chưa đáp ứng được với tiêu chí của doanh nghiệp.

Xác định giải quyết việc làm là tiền đề quan trọng để KT - XH của xã phát triển. Vì vậy, xã đã tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được thông tin và có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, nhất là các tầng lớp thanh niên chưa có việc làm ổn định. Thời gian tới, xã tiếp tục chú trọng việc tuyên truyền cho người dân hiểu rõ ý nghĩa, hiệu quả của học nghề và đi lao động tại thị trường trong và ngoài nước; đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho lao động sau đào tạo…

Có thể thấy rằng, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn không chỉ giúp cho đời sống của người dân trên địa bàn xã Khuôn Hà, ngày càng được nâng cao, thúc đẩy kinh tế xã hội ngày càng khởi sắc mà còn giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã phát triển theo hướng hiện đại, bền vững./.

Hà Khánh