Hiệu quả Nuôi lợn đen ở Thổ Bình

Những năm gần đây, người dân xã Thổ Bình huyện Lâm Bình, ngoài phát triển chăn nuôi dê còn đầu tư nuôi giống lợn đen bản địa đã nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Gia đình anh Ma Công Biên, thôn Nà Bó Là hộ dân có đàn lợn đen nhiều nhất xã với hơn 50 con. Mỗi năm gia đình xuất bán khoảng 1 tạ lợn thịt và lợn giống, thu được khoảng 40 triệu đồng. Nuôi giống lợn này ít bị bệnh, gia đình tự chủ được con giống lại có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi. Đặc biệt, việc tiêu thụ sản phẩm lợn đen bản địa ra thị trường khá thuận lợi và có giá cao, hiện lợn thịt trên 20kg giá 80.000đồng/1kg. Thời điểm cuối năm 2016 giá lợn giảm mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi lao đao, tuy nhiên giá lợn đen bản địa vẫn giữ ở mức cao.

Anh Ma Công Biên, thôn Nà Bó chăm sóc dàn lợn

Từ việc nuôi lợn đen giống bản địa, nhiều hộ gia đình tại xã Thổ Bình đã vươn lên thoát nghèo, điển hình như gia đình ông Lý Tiến Báo thôn Nà Mỵ. Tận dụng quả đồi sau nhà, ông đầu tư chuồng trại nuôi lợn, thức ăn cho lợn đều là các loại thực phẩm sạch như củ chuối, rau rừng, cám ngô tự nấu. Ngoài nuôi lợn đen địa phương, gia đình ông còn  nuôi dê, trâu, cuộc sống đã khá hơn nhiều. Để chủ động nguồn giống, gia đình ông nuôi thêm 2 con lợn nái. Nuôi lợn đen thời gian xuất chuồng khoảng 7 - 8 tháng, nhưng giá bán lại cao, hàng năm gia đình thu khoảng 50 triệu đồng từ bán lợn.

Ông Lý Tiến Báo thôn Nà Mỵ đang cho lợn ăn

Toàn xã Thổ Bình có trên 20 hộ nuôi lợn đen. Gần đây, một số hộ dân dùng bã ngô nấu rượu để tận dụng cho lợn ăn và mang lại hiệu quả tốt. Nhằm phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa theo hướng hàng hóa, đầu năm 2018, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Thổ Bình đã chọn được 17 hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi lợn đen theo hướng lợn sạch. Xã đã trích 85 triệu đồng mua con giống, hỗ trợ mua thức ăn, xây dựng chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh. Hầu hết các hộ tham gia mô hình đều thực hiện tốt kỹ thuật chăn nuôi nên đàn lợn phát triển tốt. Xã chọn Hợp tác xã Vinh Hoa tại địa phương cung cấp con giống, bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

Xuân Cường