Đoàn thanh niên xã Xuân Lập tham gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, cùng với Đảng ủy, UBND xã, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Xuân Lập đã tích cực, chủ động tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và phối hợp tổ chức phun tiêu độc, khử trùng đến tất cả các thôn trên địa bàn xã.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Xuân Lập hiện nay có 115 đoàn viên thanh niên, sinh hoạt ở 6 chi đoàn thôn, bản và trường học. Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt từ khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại thôn Khuổi Trang. Trước tình hình đó, Đoàn Thanh niên xã đã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, trang Facebook, zalo… về diễn biến, tình hình dịch bệnh và việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại địa phương, thu hút trên 150 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Vận động các hộ chăn nuôi thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ không để nguồn chất thải ứ đọng lâu ngày trong chuồng. Bên cạnh đó, Ban chấp hành đoàn xã thành lập đội thanh niên tình nguyện phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, huy động lực lượng phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh lây lan sang các địa bàn khác thông qua việc tham gia các chốt, chặn cấm vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào vùng dịch tại địa phương; tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại khu vực chợ, các điểm tập trung, khu chăn nuôi... Theo đó, BCH Đoàn xã đã huy động đoàn viên, thanh niên các Chi đoàn Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 5/5 thôn, bản được 70 ngày công, đặc biệt duy trì việc phun thuốc tiêu độc khử trùng tại thôn Khuổi Trang, vùng có ổ dịch tả lợn Châu Phi, trên 50 ngày công.

Đoàn viên, thanh niên tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng, trại tại các thôn, bản

Thông qua việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của Đoàn viên, Thanh niên đã giúp cho người dân hiểu và nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp găn ngừa, dập dịch, hạn chế thấp nhất phát sinh ổ dịch mới trên địa bàn xã. Đây là một trong các hoạt động, góp sức trẻ vì an sinh xã hội của tuổi trẻ xã vùng cao Xuân Lập, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh đồng thời nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên và người dân đối với việc ngăn chặn bệnh dịch trong chăn nuôi gia súc./.