Đoàn công tác Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn làm việc tại huyện Lâm Bình

Đoàn công tác Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn vừa có chuyến khảo sát thực tế nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện các dự án theo biên bản hợp tác Xây dựng các mô hình điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, bền vững tại huyện Lâm Bình. Đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn liên quan của huyện.

Đoàn công tác đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế tại vùng trồng chè Shan Khau Mút xã Thổ Bình, các hộ thực hiện dự án chăn nuôi dê sinh sản đảm bảo dinh dưỡng ở các xã Thổ Bình, Bình An, Hợp tác xã thuốc Đông y Tân Hoa, xã Bình An về trồng, chế biến cây dược liệu. Hợp tác xã cộng đồng Lâm Bình về mô hình trồng cây dược liệu. Tổ hợp tác dệt Thổ cẩm Tổ dân phố Nặm Đíp, thị trấn Lăng Can. Tổ hợp tác chăn nuôi cá trên hồ thuỷ điện Tuyên Quang.

Lãnh đạo huyện Lâm Bình thông tin với đoàn về những kết quả mà huyện đã đạt được sau khi Biên bản được ký kết

Ngay sau khi Biên bản hợp tác ghi nhớ được ký kết, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác tham mưu thực hiện các mô hình điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, bền vững gồm 9 thành viên để kết nối, thực hiện các nhiệm vụ theo Bên bản ghi nhớ. Kết quả, mô hình nuôi dê hữu cơ hướng tới dê thịt, UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây trao đổi, tổ chức 2 buổi tập huấn quy trình sản xuất, chăn nuôi dê thảo dược hữu cơ; hoàn thành việc làm 32 chuồng nuôi dê đạt tiêu chuẩn tại 2 HTX chăn nuôi dê Thổ Bình, Bình An; Thành lập 13 nhóm sở thích chăn nuôi dê với 59 thành viên. Hỗ trợ 80 con dê giống gồm 70 con dê sinh sản và 10 con dê đực giống cho 20 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trị giá 300 triệu đồng, nguồn vốn từ Cục kinh tế hợp tác, đến nay, đàn dê đã phát triển lên 42 con. Mô hình trồng, chế biến dược liệu, đã thành lập HTX dược liệu Bình An, với 15 thành viên tham gia; diện tích trồng dược liệu thuận tự nhiên của HTX khoảng 20 ha và 3 nhớm sở thích trồng dược liệu tại các xã Xuân Lập, Phúc Yên, Thượng Lâm. Mô hình nuôi cá đặc sản gắn với phát triển hệ sinh thái bảo vệ môi trường, đến nay huyện có 1 HTX nuôi cá đặc sản trên vùng lòng hồ, với quy mô 125 lồng, 1 hộ nuôi thành công cá Anh Vũ tại xã Thượng Lâm, sản phẩm cá Lăng nướng, ruốc cá Lăng được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao… Thực hiện mô hình Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, đã tổ chức các buổi tập huấn trao đổi về hoa văn, chất liệu, cải tiến khung dệt, cải tiến mẫu mã sản phẩm cho các hộ dệt thổ cẩm tại xã Thượng Lâm, Thổ Bình và thị trấn Lăng Can…Sau một thời gian thực hiện ký kết biên bản hợp tác, tuy chưa nhận được nhiều nguồn kinh phí nhưng được sự chỉ đạo của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục kinh tế và hợp tác, Trung tâm nghiên cứu, cùng với sự nỗ lực quyết tâm của UBND huyện, sự đồng lòng của Nhân dân trên địa bàn 6 mô hình đã xác định từ trước nói trên vẫn tiếp tục được vận hành và đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Đoàn khảo sát một số mô hình theo Biên bản ký kết

Thông qua việc khảo sát thực tế, Đoàn công tác Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã kịp thời nắm bắt được những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo biên bản hợp tác ký kết. Từ đó sẽ có những đề xuất quan trọng, phù hợp thực tế địa phương với cấp trên, nhằm hỗ trợ kịp thời các nguồn lực cho huyện Lâm Bình mở rộng, nâng cao chất lượng sản phẩm các dự án sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề đã được ký kết hợp tác phát triển, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thuý Phượng - Xuân Cường