Xuân Lập khôi phục nhà trinh tường nét văn hóa của đồng bào Mông

Xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình hiện có 510 hộ dân, trong đó có trên 300 hộ là dân tộc Mông, chiếm trên 60% số hộ toàn xã. Năm 2021, cấp ủy chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con phục dựng ngôi nhà trình tường, hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm các hoạt động văn hoá của người Mông ở Xuân Lập

Ngôi nhà trình tường của anh Giàng Seo Lèng, thôn Khuổi Trang có chiều rộng 6 mét, chiều sâu 5 mét vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng và phấn khởi của các thành viên trong gia đình. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, cuộc sống bươn trải với nhiều khó khăn, vất vả nhưng trong suy nghĩ của anh, luôn tự hào về nét văn hóa truyền thống của đồng bào Mông. Năm 2021, huyện Lâm Bình xây dựng kế hoạch khôi phục bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, trong đó ưu tiên bảo tồn gìn giữ kiến trúc nhà ở; khoanh vùng bảo tồn một số nhà trình tường gắn với xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng. Đoàn thanh niên xã Xuân Lập đã huy động ngày công giúp đỡ gia đình anh phục dựng lại ngôi nhà trình tường, đến nay ngôi nhà của anh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây không phải chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào đối với gia đình anh.

Ngôi nhà trình tường của anh Giàng Seo Lèng, thôn Khuổi Trang

Những năm gần đây, đời sống người dân ở Xuân Lập ngày càng được nâng cao, kiến trúc nhà hiện đại đang dần được thay thế, những căn nhà trình tường truyền thống của người Mông đang dần bị mai một. Trước thực trạng này, huyện Lâm Bình đã xây dựng phương án, phục dựng lại kiến trúc nhà trình tường của đồng bào Mông thông qua việc vận động đoàn viên thanh niên giúp đỡ các hộ làm nhà trình trường. Chỉ tính riêng trong năm 2021, đoàn thanh niên xã đã giúp đỡ, khôi phục được 9 ngôi nhà trình tường ở 2 thôn Khuổi Trang và Khuổi Củng. Năm 2022, xã Xuân Lập phấn đấu hoàn thành 14 ngôi nhà trình tường để bàn giao cho bà con đồng bào Mông ở hai thôn này.

Đoàn thanh niên xã Xuân Lập giúp đỡ nhân dân, khôi phục nhà trình tường

Những nét văn hóa truyền thống của đồng bào Mông ở Xuân Lập, trong đó có việc khôi phục những ngôi nhà trình tường sẽ góp phần bảo tồn và gìn giữ, gắn với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đồng thời tạo điểm nhấn để quảng bá những tiềm năng du lịch của huyện Lâm Bình với du khách trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài

Xuân Cường