Bình An đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Xuân 2020

Hiện nay các cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Lâm Bình đang vào thời điểm đỏ đuôi, chín rộ... Cùng với các địa phương trong huyện, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân xã Bình An, đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ Xuân 2020, giải phóng đất để sản xuất vụ Mùa. Năm nay mặc dù thời tiết tiễn biến phức tạp mưa nhiều, sâu bênh phát sinh phức tạp. Song nhờ tích cực đầu tư chăm sóc nên năng xuất lúa vẫn đạt cao.

Theo ông Ma Bá Tâm, thôn Nà Cóoc, xã Bình An chia sẻ: Vụ Xuân 2020 gia đình ông gieo cấy trên 2 sào lúa, nhờ tích cực tuân thủ đúng khung thời vụ, tích cực phòng trừ sâu bệnh hại nên lúa của gia đình ông Tâm phát triển khá tốt. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình ông đã tập trung nhân lực, phương tiện máy móc ra đồng thu hoạch toàn bộ diện tích lúa Xuân, giải phóng đất để sản xuất vụ Mùa.

Còn tại cánh đồng thôn Tống Pu, xã Bình An bà con nhân dân cũng đang tập trung nhận lực, phương tiện, máy móc ra đồng thu hoạch nhanh ngọn trên 15 ha diện tích lúa vụ Xuân. Tính đến thời điểm này, bà con trong thôn Tống Pu đã thu hoạch được trên 2 ha, hiện nay bà con đang tích cực thu hoạch toàn bộ diện tích lúa, đồng thời khẩn trương cày lật đất chuẩn bị cho sản xuất lúa Mùa.

Bà con nông dân xã Bình An tập trung nhân lực ra đồng thu hoạch lúa Xuân

Vụ Xuân 2020, xã Bình An gieo cấy 105 ha lúa, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang tập trung hoạch toàn bộ diện tích lúa Xuân với phương châm “ Xanh nhà hơn già đồng” để tránh mưa bão, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/5. Đến thời điểm này, xã đã thu hoạch được trên 24 % diện tích, năng xuất bình quân ước đạt 58,2 tạ/ ha, cao hơn so với vụ xuân 2019. Có được kết quả đó là do sự nỗ lực của Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã thực hiện nghiêm những chỉ đạo về khung lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa, quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Xác định thời gian giành cho việc thu hoạch lúa Xuân, gieo cấy lúa Mùa là rất gấp nên cùng với việc khuyến cáo nông dân khẩn trường thu hoạch lúa Xuân, xã Bình An đã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân làm đất, chuẩn bị giống, vật tư phân bón, xuống mạ kịp thời gieo cấy lúa vụ Mùa theo đúng khung thời vụ, với quyết tâm thực hiện đạt thắng lợi trên cả 3 mặt diện tích, năng suất và cả sản lượng.

Song song với đó, xã Bình An cũng chỉ đạo bà con nông dân tích cực thu hoạch các diện tích cây lạc, cây ngô… giải phóng đất để sản xuất vụ Mùa. Đồng thời, tiến hành nạo vét, khơi thống hệ thống kênh mương, thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ Mùa./.

Kim Thoa - Trung Kiên