Ban Pháp chế HĐND tỉnh Tuyên Quang giám sát công tác quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Lâm Bình

Thực hiện Kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, giai đoạn 2016 - 2018, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, ban hành kèm theo quyết định số 33 của của Ban pháp chế HĐND tỉnh ngày 27/7/2018.

Từ 29/10 đến ngày 1/11/2018. Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Mai Việt Dũng, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Tuyên Quang làm Trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng tại huyện Lâm Bình. Đoàn công tác đã làm việc với Ban quản lý rừng Phòng hộ - Hạt Kiểm lâm huyện và Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tại xã Xuân Lập. Theo báo cáo của Ban quản lý rừng Phòng hộ có tổng số 26 viên chức và người lao động, gồm 9 trạm, chốt bảo vệ rừng:  Hạt Kiểm lâm huyện hiện có 22 công chức và 6 nhân viên tuần rừng được bố trí thực hiện nhiệm vụ tại 3 Trạm Kiểm lâm địa bàn và 5 Chốt bảo vệ rừng;  với sự chỉ đạo quyết liệt và vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, trong những năm trở lại đây, nhiều vụ vi phạm công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn đã được phát hiện và ngăn chặn. Bên cạnh đó, quy chế phối hợp công tác giữa Ban quản lý rừng Phòng hộ - Hạt Kiểm lâm - Công an huyện với UBND các xã trên địa bàn được thực hiện đều khắp và phát huy được hiệu quả tích cực, trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, hiệu quả quản lý, từ đó bảo vệ và phát triển rừng được nâng lên.

Đoàn giám sát làm việc tại Ban quản lý rừng Phòng hộ - Hạt Kiểm lâm và xã Xuân Lập

Đoàn giám sát kiểm tra rừng trồng mới tại rừng phòng hộ,

khu vực vùng lòng Hồ Thủy điện Tuyên Quang giữa xã Thượng lâm - Khuôn Hà

Làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã nghe Lãnh đạo UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2016 – 2018, trên địa bàn. Tổng diện tích đất lâm nghiệp là gần 70 nghìn ha; trong đó, có trên 43 nghìn ha đất rừng Phòng hộ, gần 26 nghìn ha đất rừng sản xuất. Năm 2016 – 2017, huyện trồng được trên 1.300 ha rừng tập chung và cây phân tán; năm 2018, huyện Lâm Bình trồng được trên 700 ha. Trong đó có 650 là rừng tập chung, 50 ha cây phân tán, độ che phủ rừng đạt trên 79%/năm. Năm 2018 khai thác rừng trồng được 250 ha, đạt sản lượng trên 20 nghìn mét khối. Từ 2016 đến nay Hạt Kiểm lâm và Ban quản lý rừng Phòng hộ huyện phối hợp với UBND các xã tổ chức Chi trả dịch vụ môi trường rừng, gắn với tuyên truyền được 440 cuộc với 22 nghìn lượt người nghe. Phát hiện và xử lý 178 vụ vi phạm Luật Bảo vệ phát triển rừng. Thu nộp ngân sách Nhà nước được gần 700 triệu đồng. Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, hướng dẫn các thôn xây dựng quy ước bảo vệ phát triển rừng. Tuyên truyền, tập huấn cho nhân dân nắm được các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời tăng cường tuần tra phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm Luật bảo vệ phát triển rừng. Tuy nhiên, việc thực hiện chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, đó là: Trình độ quản lý của cán bộ cấp xã còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Tình trạng khai thác gỗ, phá rừng làm nương rẫy, gây cháy rừng vẫn còn xảy ra vẫn còn tình trạng đối tượng vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính…

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Lâm Bình

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Mai Việt Dũng, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá: Lâm Bình là huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang, địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều địa phương trong tỉnh và tỉnh bạn. Mặc dù trong điều kiện biên chế được giao còn thiếu so với quy định nhưng với sự nỗ lực và cố gắng của công chức, viên chức, người lao động tại Ban quản lý rừng Phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện, và cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật về công tác quản lý và bảo vệ rừng. Đ/c Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan chuyên môn huyện Lâm Bình, tăng cường hơn nữa về công tác tuyên truyền pháp luật nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc canh tác và bảo vệ rừng; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan, trong việc quản lý và bảo vệ rừng, trách nhiệm của cán bộ trực các Trạm, chốt trên địa bàn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân khi nhận giao khoán bảo vệ rừng, chăn nuôi phát triển kinh tế dưới tán rừng gắn với thực hiên tốt việc bảo vệ rừng. UBND huyện điều chỉnh chỉ tiêu giao trồng rừng hàng năm cho các xã sát với diện tích hiện có. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân chăm sóc tốt diện tích rừng đã trồng. Tổ chức diễn tập phòng, chống cháy rừng và rà soát bổ sung quy ước thôn bản về quản lý, bảo vệ rừng. Hướng dẫn các xã thống nhất biện pháp quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng hiệu quả và phù hợp với điều kiện của địa phương./.