Xã Bình An chủ động phòng chống rét cho gia súc

Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông năm 2018 sắp tới, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Bình An đã sớm xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đoàn thể và các thôn, bản tập trung tuyên truyền về phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, nhất là đàn trâu, bò nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất cho người dân. Góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Trong mùa đông năm nay, gia đình ông Ma Công Nha, thôn Phiêng Luông, xã Bình An, đã tu sửa lại khu chuồng trại gia súc của gia đình để nhốt 2 con trâu đang được gia đình ông chăn thả ở trong rừng. Ông Nha chia sẻ: Trong những năm trờ lại đây, ông được tham gia các lớp học chăn nuôi thú y do huyện tổ chức, do đó đàn vật nuôi của gia đình ông được tiêm phòng đầy đủ khi mùa đông đến, ông Nha vận động bà con trong thôn tập chung tu sửa, che trắn truồng trại, tiêm phòng cho đàn vật nuôi trước mùa rét sắp đến. Rút kinh nghiệm trong những năm trước đây, năm nay gia đình ông Nha sau khi đã thu hoạch xong vụ mùa ông đã tích trữ rơm dạ, trồng thêm nhiều diện tích cỏ voi, và chuẩn bị nguồn thức ăn tinh bột như cám, ngô... cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

Cán bộ UBND xã tuyên tuyền phòng, chống rét cho gia súc

Theo thống kê, hiện nay xã Bình An có trên 9 nghìn con, gia súc, gia cầm. Trong đó; có trên 1 nghìn con trâu, 373 con bò, gần 2 nghìn con lợn và gần 6 nghìn con gia cầm các loại… để duy trì ổn định đàn gia súc trong mùa đông, chính quyền địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống rét cho trâu bò, phân công các thành viên trực tiếp phụ trách từng thôn để tuyên truyền, vận động các hộ dân củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng chống đói rét. Chủ động tốt các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn vật nuôi trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Đồng thời xây dựng che chắn chuồng trại kín gió, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao, đưa trâu bò thả rông về chỗ nuôi nhốt.

Chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi. Đến nay nhân dân trên địa bàn xã Bình An đã nhận thức được Trâu, bò  là khối tài sản lớn nên ý thức của người dân về bảo vệ chăm sóc, dự trữ thức ăn, chống rét trong mùa Đông đã được nâng cao.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chủ động chuẩn bị các điều kiện bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi, xã Bình An, huyện vùng cao Lâm Bình phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn vật nuôi.