Hồng Quang phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn

Nhảy lửa là một lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc của dân tộc Pà Thẻn, thể hiện sức mạnh phi thường của người Pà Thẻn muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Để gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc, hiện nay mỗi khi có đoàn khách du lịch đến với Hồng Quang thì lễ hội nhảy lửa lại được xã Hồng Quang tổ chức. Hoạt động này đã tạo được nhiều ấn tượng, đặc biệt ấn tượng với khách quốc tế khi đến với Hồng Quang và được trải nghiệm các hoạt động của địa phương.

Với đống than đỏ rực, những người đàn ông vơi đôi bàn chân đất đã nhảy phá tan đống lửa. Điều kỳ lạ là tất cả những người đàn ông nhảy vào lửa với sức nóng như vậy, nhưng không ai bị bỏng, lúc trở ra họ đều cảm thấy toàn thân nhẹ nhõm và trong người cũng cảm thấy lạnh hơn. Tất thảy họ đều cảm nhận được một sức mạnh vô hình nào đó đã thôi thúc họ nhảy vào giữa đống than lửa đang đỏ rực kia mà không hề có cảm giác bỏng rát và nguy hiểm đến tính mạng. Mỗi người mỗi cách nhảy lửa, những đốm than lửa được hất tung lên trời càng làm cho người xem cũng như du khách cảm thấy thích thú về hoạt động này.

Những người đàn ông nhảy vào lửa với sức nóng như vậy, nhưng không ai bị bỏng.

Nhảy lửa là một hoạt động, mang đậm bản sắc của dân tộc Pà Thẻn, thể hiện sức mạnh phi thường muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Đây là nét sinh hoạt tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của dân tộc Pà Thẻn, chứa đựng những giá trị văn hoá mang đậm nét hoang sơ của miền sơn cước. Để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống này trong những năm gần đây xã Hồng Quang đã chú trọng mở các lớp học nhảy lửa cho các thế hệ trẻ.
  Nhờ sự quan tâm của của Đảng và các dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh là điều kiện thuận lợi để cho các phong tục tập quán mang đậm bản sắc của dân tộc được khôi phục và phát huy, trong đó có lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn ở xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình có cơ hội được khơi dựng lại, để cho các thế hệ người Pà Thẻn được thưởng thức, tham gia lễ hội truyền thống của dân tộc mình và đây cũng chính là tiềm năng để xã Hồng Quang phát triển du lịch cộng đồng Homestay trên địa bàn./.

T/h: Tạ Thành - Xuân Cường.